Thế giới Thế giới

06/01/2018 - 14:47

Hàn Quốc hy vọng đàm phán liên Triều sẽ cải thiện quan hệ hai miền

Ngày 5/1, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon bày tỏ hy vọng rằng cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào tuần tới có thể mở đường cho việc cải thiện quan hệ giữa hai miền bị đình trệ lâu nay.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. (Nguồn: Yonhap)

Phát biểu với báo giới, ông Cho Myoung-gyon cho biết việc nối lại đàm phán liên Triều có thể mở đường cho cải thiện quan hệ giữa hai miền.

Ông nhấn mạnh quan hệ tốt hơn có thể trở thành "chất xúc tác" giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo hai đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của nước này và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trước khi diễn ra các cuộc đàm phán liên Triều.

Theo thông báo, Đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi sẽ gặp nhau tại Seoul vào ngày 8/1 tới để chia sẻ quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau thông điệp Năm mới của miền Bắc và có các cuộc thảo luận sâu sắc về tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy quan hệ liên Triều và giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình.

Cuộc gặp diễn ra một ngày trước khi các quan chức cấp cao của hai miền Triều Tiên gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận về việc đoàn vận động viên Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội mùa Đông 2018 tại PyeongChang./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP