Thế giới Thế giới

28/11/2019 - 06:42

Hàn Quốc kêu gọi “vai trò xây dựng” của Việt Nam trong vấn đề Triều Tiên

TTH.VN - Hôm qua (27/11), tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ “đóng vai trò xây dựng” trong vấn đề Triều Tiên, khi Việt Nam sẽ giữ vị trí chủ tịch ASEAN vào năm tới và là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc hội đàm ngày 27/11/2019. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu ngày từ đầu cuộc hội đàm nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Hàn Quốc trên cương vị thủ tướng, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định "sẽ có thêm nhiều lĩnh vực để Hàn Quốc và Việt Nam hợp tác trên trường quốc tế". Với hơn 60.000 cặp vợ chồng Hàn Quốc - Việt Nam hiện nay, ông Moon nhấn mạnh rằng hai quốc gia "giờ đã trở thành một gia đình". 2019 cũng là thời điểm Hàn Quốc và Việt Nam kỷ niệm 10 năm "hợp tác chiến lược".

Theo tin từ phía Nhà Xanh, trong các cuộc đối thoại kín, Tổng thống Moon đã nhắc lại chính sách của Seoul đối với Bình Nhưỡng, được nhấn mạnh bởi nguyên tắc 3 điểm: không khoan nhượng đối với chiến tranh, đảm bảo an ninh lẫn nhau và sự thịnh vượng chung. Tổng thống Moon cũng mong muốn "Việt Nam đóng vai trò xây dựng" trong tiến trình hoà bình trên bán đảo Triều Tiên khi nước này ​​sẽ đảm nhận chức chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020 và trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề xuất những nỗ lực chung giữa Seoul và Hà Nội vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cam kết sẽ "quan tâm sâu sắc và đóng vai trò tích cực" trong các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, ông tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với Chính sách miền Nam mới của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về sự cần thiết phải tăng tốc hợp tác trong việc tăng cường nền tảng pháp lý và hệ thống để củng cố mối quan hệ đang phát triển nhanh chóng giữa hai bên.

Được biết, Trung tâm hợp tác thành phố thông minh Hàn Quốc-Việt Nam dự kiến sẽ khai trương vào năm tới. Hàn Quốc cũng đưa ra tầm nhìn mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực hành chính công như quy hoạch thành phố toàn diện và xây dựng các khu công nghiệp và dân cư. Lãnh đạo hai nước cũng thảo luận về kế hoạch mở một tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng vào đầu năm 2020.

Hàn Quốc là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, với khoản đầu tư tích lũy đạt 62,6 tỷ USD tính đến cuối năm 2018. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc, xếp sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Năm 2018, khối lượng giao dịch hai chiều đạt 68,3 tỷ USD.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP