Thế giới Thế giới

03/08/2018 - 15:41

Hàn Quốc khẳng định lập trường về khu công nghiệp Kaesong

Hàn Quốc tái khẳng định lập trường của nước này rằng việc nối lại hoạt động khu công nghiệp liên Triều Kaesong sẽ được xem xét cùng với tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cho tới khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Quang cảnh khu công nghiệp chung Kaesong nhìn từ Paju, Hàn Quốc. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu ngày 3/8 tại họp báo thường kỳ, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene nêu rõ lập trường của chính phủ đối với việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong là không thay đổi, mặc dù vấn đề này sẽ được xem xét cùng với những tiến triển trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa và trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt. Quan chức này nhấn mạnh Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy việc nối lại hoạt động khu công nghiệp này sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.


Kaesong là thành phố biên giới phía Tây Triều Tiên, nơi hai miền Triều Tiên vận hành một tổ hợp công nghiệp chung. Được khai trương năm 2004, cơ sở này được đánh giá là một điển hình thành công trong hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên, trong đó kết hợp vốn của Hàn Quốc với nhân công lành nghề và giá rẻ của Triều Tiên. Tuy nhiên, Seoul đã rút toàn bộ nhân viên khỏi tổ hợp này vào tháng 2/2016 sau các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên gần đây đã kêu gọi Hàn Quốc mở lại khu công nghiệp trong bối cảnh quan hệ hai nước cải thiện, song Mỹ phản đối việc này, cho rằng Triều Tiên cần tôn trọng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP