Thế giới Thế giới

28/12/2019 - 14:45

Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam năm 2019

TTH.VN - Theo thông tin mới đăng tải trên trang Korea Times, Hàn Quốc vừa giành lại vị thế là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2019.

Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong năm 2019. Ảnh minh họa: Báo Chính phủ

Trước đó, quốc gia đứng đầu trong 2 năm qua là Nhật Bản.

Cụ thể, trích từ dữ liệu đưa ra bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam (MPI), tính từ đầu năm cho đến hết ngày 20/12 vừa qua, Hàn Quốc đã đầu tư tổng cộng 7,92 tỷ USD (tương đương 9,2 nghìn tỷ Won) vào Việt Nam, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong năm 2019.

Xếp ngay sau Hàn Quốc là Hongkong với khoản đầu tư vào thị trường Việt Nam trị giá 7,87 tỷ USD ghi nhận trong cùng thời kỳ.

Trong bảng thống kê, thay vì đứng đầu như hai năm 2017, 2018, Nhật Bản chỉ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tư của Việt Nam khi đầu tư 9,1 tỷ USD.

Được biết, Hàn Quốc đã là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam từ năm 2014, trước khi Nhật Bản vươn lên vào năm 2017.

Trong tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, hơn 64% được sử dụng cho lĩnh vực sản xuất và chế biến. Theo khu vực, Hà Nội là nơi thu hút phần lớn vốn đầu tư nước ngoài, đạt khoảng 845 triệu USD.

Theo đó, không ai có thể bác bỏ rằng Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn nhất trên thế giới với tiềm năng phát triển khổng lồ. Điều này được minh chứng rõ nhất bởi chi phí lao động tại Việt Nam rẻ và chính phủ Việt Nam luôn tạo nên một môi trường kinh doanh tương đối hợp tác, thân thiện cho các doanh nghiệp nước ngoài thông qua việc cung cấp lợi ích thuế lớn.

Trong một thông tin có liên quan, Samsung Electronics và LG Electronics, hai nhà sản xuất hàng điện tử hàng đầu của Hàn Quốc có rất nhiều nhà máy sản xuất đặt tại Việt Nam, và hiện hai tập đoàn đang xem xét mở rộng cơ sở sản xuất của mình bằng cách di chuyển các nhà máy sản xuất tại Hàn Quốc đến các quốc gia khác. Đơn cử, LG Electronics đã chuyển dây chuyển sản xuất điện thoại thông minh (Smartphones) từ Pyeongtaek (tỉnh Gyeonggi) đến Việt Nam vào năm 2018. Đây được xem là một trong những nỗ lực của tập đoàn nhằm giảm chi phí sản xuất và thúc đẩy lợi nhuận.

Ngoài ra, bên cạnh lĩnh vực phần cứng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tài chính Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường tiềm năng Việt Nam.

Đan Lê (Lược dịch từ Korea Times)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP