Thế giới Thế giới

25/07/2018 - 11:18

Hàn Quốc lạc quan về chấm dứt chiến tranh Triều Tiên trong năm nay

TTH.VN - Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon hôm qua (24/7) bày tỏ sự lạc quan về khả năng chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên "trong năm nay", giữa bối cảnh các cuộc tham vấn liên quan đến hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ hiện đang được tiến hành.

Quan chức Hàn Quốc - Triều Tiên trao đổi văn kiện trong một cuộc họp. Ảnh: Wikitree

Hai nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã cùng nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh giữa 2 bên hồi tháng 4 rằng sẽ làm việc theo hướng chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay và kết thúc những năm tháng không hoà thuận bằng một hiệp ước hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý sẽ có các cuộc đàm phán 3 chiều hoặc 4 chiều liên quan đến các cường quốc lớn, chẳng hạn như Hoa Kỳ, về việc thiết lập chế độ hòa bình lâu dài và vững chắc trên bán đảo Triều Tiên.

"Các cuộc tham vấn giữa Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên và Mỹ đang được tiến hành," Bộ trưởng Cho nói.

Nhiều báo cáo cho thấy, Bắc Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một điểm thử nghiệm động cơ tên lửa. Trước thông tin đó, Bộ trưởng Cho nói rằng nếu được xác nhận, đây sẽ được xem là một phần nỗ lực để thực hiện những cam kết với Hoa Kỳ trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 vừa qua.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Nationmultimedia)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP