Thế giới Thế giới

30/10/2018 - 14:45

Hàn Quốc: Làm việc tăng ca làm giảm cơ hội mang thai của nhân viên nữ

TTH.VN - Theo báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hàn Quốc, việc tăng giờ làm đối với nhân viên nữ sẽ làm giảm cơ hội mang thai của họ.

Ảnh minh họa: Yonhap

Cụ thể, thống kê cho thấy, đối với mỗi giờ làm thêm trên một tuần, khả năng thụ thai của các công, nhân viên nữ đã có gia đình giảm 0,34%.

Đây là kết quả tổng kết dựa trên năm đợt khảo sát được tiến hành với phụ nữ Hàn Quốc trong giai đoạn từ 2007 - 2014 về điều kiện việc làm và quyết định của họ khi nhắc đến chuyện kết hôn và mang thai.

Có thể nói, làm thêm sau giờ là một trong những nguyên nhân chính đứng sau vấn nạn tỷ lệ sinh thấp của Hàn Quốc, nhất là khi trong số các nước phát triển, Hàn Quốc là quốc gia có giờ làm việc dài thứ hai.

Trước đó, vào năm 2017, số giờ làm việc trung bình của công, nhân viên Hàn Quốc được thống kê vào khoảng 2.024 giờ/năm, cao hơn nhiều so với mức 1.759 giờ/năm của các nước công nghiệp khác cũng thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Với thời gian làm việc dài kỷ lục này, số lượng trẻ em dự kiến mỗi phụ nữ Hàn Quốc có thể sinh ra trong suốt quãng đời được ghi nhận đạt mức thấp nhất vào khoảng 1,05 trẻ.

Nhằm giải quyết vấn đề này, chính phủ đã thông qua một đạo luật mới vào tháng 7/2018, trong đó yêu cầu tất cả các công ty có 300 nhân viên trở lên phải giảm số giờ làm việc mỗi tuần xuống còn 52 giờ, thấp hơn so với mưc 68 giờ trước đó.

Đan Lê (Lược dịch từ Korea Rehald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP