Thế giới Thế giới

04/09/2019 - 07:05

Hàn Quốc, Malaysia tham gia vòng đàm phán FTA thứ 3

TTH.VN - Trong tuần này, Hàn Quốc sẽ nhanh chóng tổ chức và tham gia vòng đàm phán thương mại tự do (FTA) thứ 3 với Malaysia để hiện thực hóa mục tiêu hướng đến đạt được thỏa thuận thương mại trước tháng 11, Bộ Thương mại Seoul thông tin.

Hàn Quốc, Malaysia tham gia vòng đàm phán FTA thứ 3. Ảnh minh họa: Yonhap

Vốn đã trải qua 2 phiên đối thoại từ tháng 7, lần này, hai quốc gia dự kiến sẽ thảo luận chi tiết hơn về thỏa thuận thương mại tự do trong khoảng thời gian từ ngày 4/9 – 6/9, cụ thể là chia sẻ ý tưởng để mở rộng mối quan hệ song phương, cùng lúc thiết lập danh sách chi tiết các vấn đề, hạng mục sẽ bao gồm trong thỏa thuận.

Được biết, Hàn Quốc đã có FTA với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), song nước này đang tìm cách mở rộng quan hệ kinh tế với các quốc gia thành viên thông qua các thỏa thuận thương mại tự do riêng biệt.

Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc ở khu vực Đông Nam Á, với tổng giá trị thương mại hai nước đạt 19,2 tỷ USD trong năm 2018.

Trong chuỗi nỗ lực đa dạng hóa các đối tác thương mại của mình, hiện Hàn Quốc đang trong quá trình đàm phán với Philippines và Indonesia. Mục tiêu của quốc gia này là ký kết thành công 3 thỏa thuận thương mại vào tháng 11, khi Hàn Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt với ASEAN tại thành phố cảng Busan.

Nếu tất cả các đàm phán đều thành công, Hàn Quốc sẽ có thỏa thuận thương mại tự do với tất cả 5 đối tác thương mại lớn nhất của mình ở Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam và Singapore.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP