Thế giới Thế giới

19/06/2018 - 07:00

Hàn Quốc, Nga tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương

TTH.VN - Phát ngôn viên Nhà xanh ngày 18/6 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in sẽ có chuyến thăm chính thức đến Nga trong tuần này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin. Ảnh: Korea.net

Cùng lúc vị tổng thống sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh song phương với người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin và gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao Nga khác.

Dự kiến hội nghị thượng đỉnh song phương sẽ diễn ra vào ngày 21/6 tại Moscow – ngay sau khi Tổng thống Moon Jae-in bắt đầu chuyến đi của mình. Sự kiện lần này được ghi nhận là cột mốc đánh dấu chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của vị tổng thống đến Nga kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 5/2017. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên một vị tổng thống Hàn Quốc đến thăm Nga kể từ năm 1999.

Buổi hội đàm giữa hai nguyên thủ quốc gia được kỳ vọng sẽ tập trung bàn luận phương án thúc đẩy vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo gần nhất, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Nam Gwan-pyo khẳng định: “Chuyến thăm lần này của Tổng thống Moon Jae-in sẽ là một trong những nỗ lực mới nhất để thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Nga. Đồng thời cũng là bàn đạp tăng cường tình hữu nghị và niềm tin giữa hai nhà lãnh đạo. Thêm vào đó, chuyến thăm sẽ củng cố hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia để xây dựng hòa bình ở Đông Bắc Á trong bối cảnh các nước đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP