11/08/2015 - 14:42

Hàn Quốc tăng cường an ninh biên giới sau vụ nổ mìn

TTH.VN - Ngày 11/8, Hàn Quốc chính thức khởi động lại các hoạt động tuyên truyền tại khu vực biên giới sau hơn một thập kỷ qua, với mục đích mở rộng các thông điệp lên án hành động khiêu khích của Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng quân sự tiếp tục leo thang.

Cùng ngày, Nhà Xanh ở thủ đô Seoul đã yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ Triều Tiên vì trách nhiệm gây ra vụ nổ mìn ở Khu vực phi quân sự (DMZ) hôm 4/8, làm 2 binh sĩ nước này bị thương nặng.


Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã nghiêm khắc thúc giục Triều Tiên phải xin lỗi về hành động khiêu khích này và xử lý những người có trách nhiệm", phát ngôn viên Nhà Xanh Min Kyung-Wook nói với các phóng viên.
Phía Hàn Quốc cho rằng, binh sĩ Triều Tiên đã lẻn qua biên giới và đặt mìn, ba trong số những quả mìn đã được thành viên của đội tuần tra biên giới Hàn Quốc ngắt kịp thời vào tuần trước.
Hàn Quốc phản ứng bằng cách nối lại các hoạt động tuyên truyền tại khu vực biên giới, các loa phát thanh đang phát ra thông điệp lên án hành động khiêu khích của Triều Tiên.
"Chúng tôi đang củng cố thế phòng thủ dọc theo biên giới, nhằm chống lại hành động khiêu khích của Triều Tiên", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok cho hay.
Phương tiện truyền thông nước này đưa tin, các loa phát thanh đã hoạt động tại 11 địa điểm dọc biên giới.
Theo một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các thông điệp đang được tuyên truyền qua biên giới với âm thanh có thể nghe được trong phạm vi 10-20 km tùy thuộc vào thời gian trong ngày.
Ông Kim cho biết thêm, quân đội hiện đang cân nhắc các biện pháp trả đũa khác nhưng từ chối giải thích thêm.
Quân đội sẽ "đáp trả ngay lập tức" nếu Triều Tiên bắn phá các loa phát thanh. Đồng thời, những cư dân sống ở khu vực biên giới được khuyến cáo thận trọng và nông dân đã rời bỏ ruộng đồng.
Tại Seoul, Nhà Xanh cáo buộc Triều Tiên "vi phạm rõ ràng" các thỏa thuận đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Digitalnewsworld)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP