Thế giới Thế giới

29/07/2020 - 15:12

Hàn Quốc tìm cách gia hạn giấy phép cư trú cho lao động nước ngoài

TTH.VN - Hãng tin Yonhap dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-Kyun đưa ra ngày 29/7 cho biết, Hàn Quốc sẽ tìm cách gia hạn giấy phép cư trú cho người lao động nước ngoài đang làm việc tại nước này nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong ngành nông nghiệp, canh tác và nhiều khu vực khác khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Hàn Quốc tìm cách gia hạn giấy phép cư trú cho lao động nước ngoài. Ảnh minh họa: Thanh Niên

“Chính phủ sẽ thúc đẩy các biện pháp kéo dài thời gian hiệu lực của giấy phép cư trú cho lao động nước ngoài và tạm thời cho phép họ làm việc tại các các trang trại...”, Thủ tướng Chung Sye-Kyun thông tin trong buổi họp thường xuyên về phản ứng với COVID-19 của chính phủ.

Động thái được triển khai trong bối cảnh các khu vực canh tác đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng trước mùa thu hoạch sắp tới. Cùng lúc đó, nhiều lao động nước ngoài hiện đang không thể trở về nhà, mặc dù giấy phép lưu trú đã hết hạn do các chuyến bay bị hủy hoặc các nước bị phong tỏa. Do đó, nếu giấy phép cư trú của các lao động được kéo dài, họ có thể tìm đến các công việc thời vụ hoặc làm việc tại trang trại.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có kế hoạch tăng cường các biện pháp kiểm dịch đối với các thủy thủ đến từ Nga và các quốc gia khác trong danh sách các nước Seoul phải đẩy mạnh giám sát. Cụ thể, các thủy thủ từ Nga và một số quốc gia được chỉ định sẽ phải nộp giấy chứng nhận sức khỏe, chứng minh họ đã xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Đây là việc cần làm khi tính từ tháng 6 đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 90 ca dương tính liên quan đến các tàu thủy của Nga cập cảng Hàn Quốc.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP