Thế giới Thế giới

13/08/2018 - 06:46

Hàn Quốc – Triều Tiên đàm phán cấp cao bàn về hội nghị thượng đỉnh kế tiếp

TTH.VN - Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên hôm nay (13/8) sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao để thảo luận về việc tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo giữa lãnh đạo hai bên nhằm tăng cường mối quan hệ liên Triều.

Một cuộc đàm phán giữa đại diện hai phía Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên. Ảnh: Eurasia Dairy

Cuộc họp sẽ được tổ chức ở phía bắc Panmunjom vào khoảng 10 giờ sáng nay, Yonhap dẫn lời Bộ thống nhất cho biết.

Phát biểu trước khi khởi hành đến tham dự cuộc đàm phán,  Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói rằng, "hai bên sẽ thảo luận về tình hình thực hiện Tuyên bố Panmunjom và những điều sẽ được tiến hành", đề cập đến thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng Tư vừa qua.

Các cuộc đàm phán hôm nay chủ yếu sẽ tập trung vào việc đưa ra các chi tiết, chẳng hạn như ngày giờ và địa điểm cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Cả hai đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào mùa thu tới, sau cuộc họp đầu tiên vào tháng Tư và cuộc họp thứ 2 chỉ một tháng sau đó.

Cuộc đàm phán cấp cao lần này diễn ra giữa những lo ngại ngày càng tăng rằng quá trình hạt nhân hóa đang chậm hơn dự kiến ​​kể từ hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Trong khi Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi Bắc Triều Tiên tăng cường các nỗ lực hạt nhân hóa của mình, phía Bình Nhưỡng lại cho rằng quá trình này nên được thực hiện một cách đồng thời và theo từng giai đoạn. Giữa bối cảnh đó, áp lực dường như được đẩy về Hàn Quốc với kỳ vọng nước này sẽ đóng một vai trò trong việc đạt được bước đột phá trước những bế tắc trong các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Trong các cuộc đàm phán hôm nay, hai miền Triều Tiên cũng có khả năng sẽ thảo luận về những gì đã được thực hiện từ các hội nghị trước đó, đặc biệt là những nỗ lực hứa hẹn sẽ mở rộng giao lưu và hợp tác xuyên biên giới giữa 2 miền.

Kể từ cuộc họp cấp cao lần trước, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán để thảo luận chi tiết về hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả đường sắt, đường bộ và thể thao.

Tố Quyên (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP