Thế giới Thế giới

14/05/2018 - 20:50

Hàn Quốc - Triều Tiên dự kiến tổ chức hội nghị cấp cao trong tuần này

TTH - Theo thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14/5, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao trong tuần này để thảo luận về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong cuộc họp lịch sử giữa 2 nước vào tháng trước.

Lãnh đạo hai nước Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc trong cuộc họp lịch sử ngày 27/4/2018. Ảnh: KUOW

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí sẽ ngăn chặn tất cả các hành vi chống lại nhau và mở một văn phòng liên lạc chung tại thành phố biên giới Kaesong của Bắc Triều Tiên. Họ cũng khẳng định sẽ nỗ lực hợp tác kinh tế trong một tuyên bố chung được ký kết trong hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua.

Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề để thảo luận, nhưng chủ đề cần được chú ý trước mắt là nối lại các cuộc gặp mặt đoàn tụ cho các gia đình bị chia cắt do cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cả hai bên đã xác nhận trong Tuyên bố Panmunjeom rằng sự kiện này sẽ được tổ chức vào ngày 15/8 tới.

Về sự hồi sinh của các dự án kinh tế trọng điểm, các quan chức và chuyên gia cho rằng có thể vẫn còn "quá sớm" để tiếp tục các kế hoạch liên quan đến cụm công nghiệp chung hiện đang đóng cửa ở Kaesong và các chương trình du lịch xuyên biên giới, do các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt lên Bắc Triều Tiên.

Ngoài ra, các dự án viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc ở Bắc Triều Tiên cũng là một vấn đề khác cần thảo luận, Koreaherald đưa tin.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Koreaherald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP