14/12/2021 - 11:21

Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí về chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Ngày 13-12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí 'về nguyên tắc' để tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong chuyến công du đến Úc - Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Úc, theo báo Guardian, ông Moon Jae In tin động thái trên sẽ giúp tái khởi động các cuộc đàm phán đang bị đình trệ về phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Moon cho biết họ vẫn chưa thể gặp nhau để đàm phán về vấn đề này do các yêu cầu của Bình Nhưỡng. Theo Tổng thống Hàn Quốc, Triều Tiên coi việc Mỹ chấm dứt chính sách thù địch với nước này là điều kiện tiên quyết để đàm phán.

"Và bởi vì điều đó, chúng tôi vẫn chưa thể ngồi xuống để đàm phán về một tuyên bố giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ", ông Moon nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Scott Morrison.

"Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được bắt đầu. Chúng tôi đang nỗ lực hướng tới chuyện đó", Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng đình chiến kể từ năm 1953 đến nay do chưa ký hòa ước, tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Theo báo Guardian, các quan chức Trung Quốc được cho là đã lên tiếng ủng hộ đề xuất này, trong khi Hàn Quốc và Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng của việc phác thảo bản tuyên bố.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP