28/10/2015 - 18:07

Hàn Quốc trong tam giác quan hệ với Trung Quốc & Nhật Bản

TTH - Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn, tờ báo Reuters hôm 28/10 có bài viết phân tích mối quan hệ 3 bên, nhìn từ góc độ của Hàn Quốc rằng, trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cần giữ thế cân bằng giữa hai đối tác Trung Quốc & Nhật Bản.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters

Theo một quan chức giấu tên của Hàn Quốc, mối quan hệ phát triển nhanh chóng giữa Seoul với Bắc Kinh được cho là đang gây áp lực lên nỗ lực cải thiện quan hệ với Tokyo: “chúng tôi đang tiến hành các chính sách ngoại giao ngày càng mở rộng hơn với Mỹ và Trung Quốc trong những năm qua. Chính vì thế, đối với Nhật Bản, mọi thứ trở nên khó khăn hơn, nên chúng tôi cần cân nhắc để có thêm hành động”.

Trong tuần này, cộng đồng doanh nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản có những động thái nhằm bày tỏ sự hoan nghênh đối với Hội nghị thượng đỉnh 3 bên, cũng như cuộc họp song phương lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi họ nhậm chức.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hy vọng, cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên ngày 1/11 sắp tới sẽ góp phần xóa bỏ những rào cản, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng như thúc đẩy sự ổn định tại khu vực Đông Bắc Á.

Các Hội nghị thượng đỉnh thường niên 3 bên đã được tổ chức kể từ năm 2008, là cơ hội để các quốc gia láng giềng thảo luận về hợp tác kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao trở nên căng thẳng hồi năm 2012, sự kiện đã bị ngừng trệ. Mối quan hệ giữa 3 nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lịch sử và tranh chấp lãnh hải.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP