Thế giới Thế giới

15/08/2020 - 16:11

Hàn Quốc và Australia điện đàm bàn về việc tham gia hội nghị G7

TTH.VN - Lãnh đạo Hàn Quốc và Australia mới đây nhất trí rằng nếu hai nước tham gia vào hội nghị của nhóm G7, điều này sẽ giúp nhóm các nền kinh tế lớn trên thế giới đóng một vai trò lớn hơn trong cộng đồng quốc tế, thông tin được Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae cho hay.

Một phiên họp G7 diễn ra tại Pháp hồi năm 2019. Ảnh minh họa: AP/Báo Sóc Trăng

Đây là ý kiến được đưa ra trong cuộc điện đàm kéo dài 35 phút giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Australia Scott Morrison để thảo luận về hợp tác chống lại sự lây lan của đại dịch COVID-19 và tăng cường quan hệ song phương.

Ngoài ra, hai vị lãnh đạo cũng có chung quan điểm về quan hệ đối tác giữa hai bên liên quan đến việc phát triển và cung cấp vaccine COVID-19. Ông Moon đã đề nghị Australia tham gia Viện vaccine quốc tế có trụ sở tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Đáp lại thiện chí của Hàn Quốc, Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông sẽ xem xét "một cách tích cực” về vấn đề này.

Được biết, vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn mời Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và có thể là cả Nga tham gia vào diễn đàn G7, nhất là khi vị tổng thống đang tìm cách tổ chức hội nghị thượng đỉnh mở rộng vào cuối năm nay.

Theo đăng tải trên trang Yonhap, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Scott Morrison nhất trí rằng sự tham gia của họ sẽ giúp thúc đẩy vai trò đại diện khu vực của G7, đồng thời cũng đóng góp vào chuỗi phản ứng của khối đối với các vấn đề toàn cầu vốn vẫn đang chờ xử lý trong giai đoạn hậu COVID-19.

Trong một thông tin có liên quan, từ lâu, Hàn Quốc và Australia từ lâu đã hợp tác chiến lược trên phạm vi toàn cầu với tư cách là thành viên của nhóm hợp tác giữa các quốc gia trung cường MIKTA cùng với Mexico, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP