Thế giới Thế giới

15/03/2022 - 15:22

Hàn Quốc và Mỹ nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương

TTH.VN - Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo cho biết, hai nước Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng hợp tác kinh tế bắt nguồn từ hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) được thiết lập 10 năm trước, cũng như chiến lược mới của Mỹ về hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Hiệp định thương mại tự do song phương Hàn Quốc - Mỹ đã mở rộng hơn 70% quy mô hợp tác thương mại giữa hai nước trong suốt một thập kỷ qua. Ảnh minh họa: Xinhua/VTV News

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Yeo cũng khẳng định FTA Hàn Quốc - Mỹ (KORUS FTA) sẽ giúp các nước “vượt qua mọi cơn bão”.

Cụ thể, phát biểu tại hội thảo do Viện Kinh tế Hàn Quốc và Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc đồng tổ chức ở Washington, Bộ trưởng Yeo Han-koo nhận định rằng trên thực tế, hiệp định KORUS FTA đã mở rộng hơn 70% quy mô hợp tác thương mại giữa hai nước trong suốt thập kỷ qua, với dòng vốn đầu tư tăng gấp đôi và gấp ba trong mọi hướng.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng KORUS FTA kéo dài một thập kỷ là một yếu tố đã góp phần thay đổi cuộc chơi, về cơ bản đã biến đổi bản chất của quan hệ đối tác Hàn Quốc - Mỹ thành quan hệ đối tác chiến lược và bình đẳng”, hãng tin Yonhap trích lời Bộ trưởng Yeo cho hay.

Được biết, hiện Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo đang có chuyến thăm đến Mỹ để hội đàm với những người đồng cấp, bao gồm cả Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Theo lãnh đạo phía Hàn Quốc, những thay đổi mạnh mẽ trong môi trường kinh tế toàn cầu sẽ đòi hỏi sự hợp tác tăng cường giữa Hàn Quốc và Mỹ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Giờ đây, đã đến lúc phải lên kế hoạch trước cho tương lai của hiệp định KORUS FTA trong 10 năm tới.

Ngoài ra, Bộ trưởng Yeo Han-koo cũng hoan nghênh Khuôn khổ kinh tế mới của Mỹ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh rằng đây sẽ là nền tảng tốt để hai nước Hàn Quốc và Mỹ xây dựng và mở rộng hợp tác dựa trên những kinh nghiệm và thành công đạt được trong 10 năm qua của KORUS FTA.

Trước mối quan hệ bền chặt, Bộ trưởng Yeo Han-koo cho biết thêm rằng ông hoàn toàn tin tưởng rằng quan hệ đối tác kinh tế song phương của hai nước bắt nguồn từ KORUS FTA sẽ vượt qua mọi cơn bão và đưa nền kinh tế hai nước mở ra một chương mới trong thương mại và đầu tư.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP