Thế giới Thế giới

22/06/2019 - 06:46

Hàn Quốc, Việt Nam tăng cường hợp tác về cơ sở hạ tầng

TTH.VN - Chính phủ Hàn Quốc ngày 21/6 cho biết, nước này đã đồng ý với Việt Nam tăng cường hợp tác đảm bảo các công ty Hàn Quốc tham gia nhiều hơn vào các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại quốc gia Đông Nam Á mới nổi này.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki (trái) và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bắt tay sau buổi hội đàm tại Seoul. Ảnh: Yonhap

Thỏa thuận được ký kết bởi Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. 

Được biết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đang có mặt tại thủ đô Seoul trong chuyến thăm, hội đàm đầu tiên với người đồng cấp phía Hàn Quốc. Ngoài ra, thỏa thuận cũng được thiết lập sau chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi năm ngoái.

Đứng trong tầng lớp lãnh đạo của Hàn Quốc, Bộ trưởng Hong Nam-ki cho biết Seoul sẽ thiết lập “trung tâm hợp tác” tại Việt Nam nhằm đảm bảo rằng các dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm xây dựng một sân bay sẽ thành công với sự góp sức của các công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ngoài thỏa thuận về hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng, giới chức hai nước Việt Nam, Hàn Quốc cũng cam kết thúc đẩy thương mại song phương chạm mốc 100 tỷ USD vào năm 2020.

Vào năm 2018, khối lượng thương mại song phương Việt – Hàn đạt 68,3 tỷ USD, tăng đột biến từ 500 triệu USD ghi nhận vào năm 1992 – khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Thêm vào đó, Việt Nam là nơi hơn 7.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động, bao gồm cả nhà máy của công ty công nghệ khổng lồ Samsung Electronics Co.

Trước đó, hai nước đã nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán với mục tiêu sửa đổi hiệp ước tránh đánh thuế 2 lần đã ký kết từ năm 1994. Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam cũng kỳ vọng sẽ ký thành công một hiệp ước sửa đổi mới bên lề Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam kêu gọi thắt chặt quan hệ hợp tác kinh tế với Hàn Quốc, cùng lúc, Hàn Quốc cũng đã và đang tăng cường hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn với các nước Đông Nam Á để giảm sự phụ thuộc vào các thị trường lớn như Mỹ và Trung Quốc.

Hạnh Nhi (Lược dịch từ Yonhap)

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP