Thế giới Thế giới

27/09/2019 - 14:35

Hàn Quốc xác nhận trường hợp thứ 9 nhiễm virus tả lợn châu Phi

TTH.VN - Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp thứ 9 nhiễm virus tả lợn châu Phi (ASF), gây ra mối lo ngại về sự lây lan mạnh mẽ của loại virus trên động vật nguy hiểm này gần khu vực biên giới liên Triều.

Các nhân viên kiểm dịch đang khử trùng khu vực phát hiện nhiễm virus tả lợn châu Phi (ASF). Ảnh: TTXVN

Trường hợp mắc bệnh mới nhất này được báo cáo là trên đảo Ganghwa, một phần của thành phố Incheon, cách Seoul khoảng 60 km về phía tây, theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc.

Cho đến nay, 5 trong số 9 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đến từ Ganghwa, khiến địa phương này trở thành khu vực dễ bị tổn thương nhất đối với căn bệnh lây truyền nguy hiểm ASF.

Trường hợp đầu tiên mắc bệnh trên lợn ở nước này được báo cáo là vào ngày 17 tháng 9. Tất cả các trường hợp sau đó được xác nhận cho đến nay đều ở khu vực gần biên giới liên Triều.

Vào hôm thứ Năm, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc đã mở rộng lệnh cấm vận chuyển đối với tất cả các trang trại nuôi lợn, lò mổ và các cơ sở liên quan trên cả nước cho đến thứ Bảy để ngăn chặn sự lây lan của ASF.

Loại virus ASF này vô hại với con người nhưng rất dễ lây lan và gây tử vong cho lợn. Hiện chưa có thuốc chữa bệnh hay vaccine phòng bệnh, và cách duy nhất được sử dụng để ngăn ngừa bệnh lây lan là loại bỏ vật nuôi bị nhiễm virus.

Tính đến sáng thứ Sáu, Hàn Quốc đã tiêu hủy gần 30.000 con lợn trong kế hoạch tiêu hủy dự kiến hơn 60.000 con lợn. Con số này dự kiến tăng hơn nữa khi nhiều trường hợp nhiễm virus ASF đã được xác nhận.

Tất cả các địa phương của tỉnh Gyeonggi và Incheon, cùng với tỉnh Gangwon lân cận, đã được chỉ định là khu vực kiểm soát chặt chẽ, phải triển khai các hoạt động khử trùng và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

Các phương tiện vận chuyển gia súc ở phía bắc tỉnh Gyeonggi cũng bị cấm ra ngoài khu vực.

Với thời gian ủ bệnh của virus ASF lên tới 19 ngày, các chuyên gia cho rằng số trường hợp mắc bệnh ASF ở khu vực phía bắc Hàn Quốc có thể sẽ tăng hơn nữa.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP