Thế giới Thế giới

24/02/2019 - 14:34

Hàn Quốc: Xuất khẩu công nghệ thông tin, sản phẩm hóa dầu sẽ tăng

TTH.VN - Viện nghiên cứu Hyundai (HRI) ngày hôm nay (24/2) cho hay, xuất khẩu của Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và hóa dầu sẽ tiếp tục tăng trưởng về khối lượng trong năm nay.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Yonhap

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Hyundai (HRI), những lô hàng như chất bán dẫn và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế dự kiến ​​sẽ được mở rộng, dựa trên khả năng cạnh tranh toàn cầu của chúng.

HRI, một trong những viện nghiên cứu tư nhân hàng đầu của Hàn Quốc cho biết thêm, xuất khẩu liên quan đến CNTT đã tăng 15,2% so với cùng kỳ trong năm 2018, trong khi hóa dầu tăng 3,7%.

Sự gia tăng này đã đóng góp vào cán cân thương mại thuận lợi của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á trong năm ngoái; đồng thời, khả năng cạnh tranh tổng thể trong những lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ không sụt giảm trong năm nay, ngay cả khi xuất hiện những thách thức khó khăn hơn.

Mặt khác, HRI cho rằng, nhu cầu yếu đối với chất bán dẫn trên toàn thế giới sẽ luôn gây áp lực tiêu cực lên hoạt động xuất khẩu tổng thể của Hàn Quốc, đặc biệt là về mặt tiền tệ.

Trong khi đó, đơn giá thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến thu nhập tổng thể từ các lô hàng đi.

Trong một động thái liên quan, Cơ quan Thống kê Thương mại Bán dẫn thế giới (WSTS) thông tin, thị trường chip toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 2,6% so với cùng kỳ trong năm 2019, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 21,6% và 15,9% lần lượt trong năm 2017 và năm 2018.

WSTS nói thêm, những điều kiện chậm chạp đối với chất bán dẫn có thể dẫn đến xuất khẩu CNTT thấp hơn trong năm nay.

"Dưới những phát triển đầy thách thức như vậy, Hàn Quốc cần thúc đẩy các động cơ tăng trưởng mới... để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong khi tiếp tục đào tạo thêm nhân sự có trình độ", báo cáo của HRI nhận định.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP