08/08/2015 - 16:10

Hàng loạt chiến binh chống IS mất tích bí ẩn ở Syria

TTH.VN - Nhiều chiến binh nổi dậy được Mỹ tuyển mộ và huấn luyện để chống IS đã tỏ ra sợ hãi và nản chí trên chiến trường.

Ngày 7/8, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ rằng hàng loạt chiến binh nổi dậy được Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí để chống lại phiến quân IS ở Syria đã biến mất một cách bí ẩn trong thời gian gần đây.

Thông tin về sự biến mất hàng loạt của các chiến binh chống IS này được đưa ra chỉ một tuần sau khi một sư đoàn quân nổi dậy chống IS bị phiến quân al-Nusra phục kích, khiến ít nhất một chiến binh thiệt mạng và một người khác bị thương, trước khi phiến quân bị bom Mỹ đẩy lùi.

 - 1
 

Các chiến binh nổi dậy Syria được Mỹ huấn luyện để chống IS

Hồi đầu tuần, trước tình trạng lực lượng nổi dậy do Mỹ tuyển mộ và huấn luyện liên tục bị phiến quân Hồi giáo tấn công, bắt cóc, Lầu Năm Góc cho biết Tổng thống Barack Obama đã cho phép chiến đấu cơ Mỹ thực hiện các vụ không kích để bảo vệ các lực lượng chống IS, kể cả các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các nguồn tin ở Syria cho hay với việc thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị phiến quân Hồi giáo phục kích, bắt cóc, cộng với việc không được trả lương thường xuyên, các chiến binh nổi dậy chống IS đang ngày càng nản lòng và sợ hãi. Nhiều người đã tìm cách bỏ trốn và tồi tệ hơn là đầu quân cho phiến quân.

Thông tin trên càng được kiểm chứng khi một số nguồn tin cho hay nhiều chiến binh chống IS đã được phát hiện trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều khả năng những người này đã bỏ trốn qua biên giới để không phải giáp mặt với phiến quân IS trên chiến trường.

Hôm 6/8, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết hiện Mỹ phải dựa vào khoảng 54 chiến binh nổi dậy để nắm được di biến động của những tay súng do họ tuyển mộ và đào tạo, tuy nhiên việc theo dõi vị trí của họ gặp rất nhiều khó khăn do tình hình chiến sự ở Syria.

 - 2
 

Nhiều chiến binh nổi dậy tỏ ra sợ hãi khi liên tục bị phiến quân Hồi giáo tấn công

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ tuyển mộ, huấn luyện và trang bị vũ khí cho khoảng 5.400 chiến binh nổi dậy ôn hòa để chống lại phiến quân IS, nhưng cho đến nay mới chỉ có một nhóm nhỏ tốt nghiệp và được biên chế vào Sư đoàn 30, đơn vị nổi dậy chống IS tinh nhuệ nhất hiện tại.

Chương trình tuyển mộ và huấn luyện chiến binh chống IS của Mỹ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu xác minh nhân thân, nhằm đảm bảo rằng những tay súng mà họ tuyển mộ không phải là những kẻ nằm vùng của phiến quân Hồi giáo hay quân đội Syria. Thế nên, đến nay Lầu Năm Góc mới chi ra 42 triệu USD trong tổng số ngân sách 500 triệu USD của chương trình này.

Ông Davis cho biết hiện một nhóm chiến binh nổi dậy thứ hai đang được quân đội Mỹ huấn luyện, và trong thời gian tới những người này sẽ trở thành huấn luyện viên để đào tạo cho lớp chiến binh mới được tuyển mộ ngay sau đó.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP