13/06/2015 - 17:28

Hàng ngàn doanh nghiệp thực hiện cơ chế một cửa ở cảng biển

TTH.VN - Có tới 1.567 doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan, đến trung tuần tháng 6, đã có 1.567 doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) với 3.353 hồ sơ (1.892 nhập cảnh, 1.499 xuất cảnh, 12 quá cảnh).

Cổng thông tin NSW đã xử lý 1.145 hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D; 182 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho mô tô, xe máy, động cơ. 

Cảng Hải Phòng- địa bàn đầu tiên thực hiện NSW. (Ảnh: T.Bình)

Ông Nguyễn Trần Hiệu, Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, việc thực hiện NSW đang có những bước đi tích cực. Mới đây, trong đầu tháng 6, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan có đợt làm việc quan trọng tại Hải Phòng để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến thực hiện NSW tại khu vực cảng biển.

Đến nay, cơ bản các vướng mắc đã được tháo gỡ, chỉ còn một số vấn đề mang tính kỹ thuật do DN đề xuất đang được cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện.

Từ khi kết nối chính thức NSW ngày 12-11-2014, đến nay đã có 6 bộ kết nối vào Cơ chế một cửa quốc gia gồm: Tài chính, Giao thông vận tải, Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường.

Trong đó, NSW tại cảng biển được thực hiện chính thức tại 5 khu vực cảng biển quốc tế quan trọng là Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo Báo Hải quan
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP