Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

19/08/2018 - 18:55

Hàng ngàn khách hành hương tham dự lễ hội điện Hòn Chén

TTH.VN - Chiều 19/8 (nhằm ngày 9/7 âm lịch) Ban tổ chức lễ hội Thu tế điện Hòn Chén long trọng tổ chức lễ rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu từ điện Hòn Chén lên đình làng Hải Cát (xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà).

Khấn nguyện hướng về Mẹ

Đây là một trong những phần chính lễ quan trọng nhất của lễ hội, thu hút sự tham gia của hàng ngàn du khách hành hương, tín ngưỡng.

 

Điện Hòn Chén là nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu - nữ thần của người Chăm có tên Pô Yang Inô Nagar (gọi tắt là Pô Nagar) tức là Thần Mẹ xứ sở.

Nhẹ nhàng theo doàn rước 

Theo truyền thuyết Chăm, Mẹ xứ sở chính là người đã sáng tạo ra đất đai, cây cối, rừng gỗ quý, lúa, ngô và dạy người dân biết cách trồng trọt.

Lễ hội bắt đầu từ việc rước Thánh Mẫu đi từ điện Hòn Chén đến đình làng Hải Cát trên những chiếc thuyền rồng. Sau đó lại cung nghinh Thánh Mẫu từ đình làng Hải Cát hồi loan về điện.

Rước kiệu xuống thuyền rồng

Lễ hội điện Hòn Chén tháng 7 này diễn ra trong 3 ngày từ 18 - 20/8. Có 60 châu, bằng, hương án đăng ký với Ban tổ chức tham gia lễ hội điện Hòn Chén kỳ Thu tế. Những vấn đề về phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự… đều được Ban tổ chức đảm bảo. Đáng tiếc, ngay trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội (ngày 18/8), đã có một nam khách hành hương thiệt mạng do bị sỉa chân xuống nước trong khi xem hầu đồng.

Tin, ảnh, clip: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP