08/08/2015 - 16:08

Hàng ngàn người sống sót sau dịch Ebola đối mặt với nguy cơ mù loà

TTH.VN - Hàng ngàn người Tây Phi nhiễm virus Ebola nhưng sống sót đang phải đối mặt với các bệnh mãn tính như đau khớp nặng và viêm mắt, có thể dẫn đến mù lòa, các chuyên gia y tế toàn cầu cho biết ngày hôm qua (7/8).

Reuters dẫn lời các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO nói rằng, những người sống sót sau khi nhiễm Ebola qua các giai đoạn trầm trọng nhất là những người dễ mắc các vấn đề y tế, và sức khỏe của họ đang trở thành vấn đề "khẩn cấp trong các trường hợp khẩn cấp".


Người dân Tây Phi được điều trị Ebola ở các trạm y tế. Ảnh: dnaindia

Tham gia một cuộc họp kéo dài 5 ngày trong tuần này về những người sống sót sau Ebola, ông Anders Nordstrom, một đại diện WHO tại Sierra Leone cho biết: "Thế giới chưa bao giờ thấy số lượng những người sống sót sau dịch bệnh lớn như vậy. Chúng ta có tất cả 13.000 người sống sót ở cả 3 nước Guinea, Liberia và Sierra Leone. Đây là một điểm mới về cả yếu tố y học và xã hội".

Ông Daniel Bausch thuộc nhóm chăm sóc lâm sàng của WHO về người sống sót sau khi nhiễm Ebola tiết lộ, khoảng một nửa trong số này được ghi nhận đau khớp, và một số bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức không thể làm việc.

Bên cạnh đó, họ còn gặp phải các vấn đề về mắt bao gồm viêm mắt, suy giảm thị lực và - trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mù loà. Số liệu cho thấy tình trạng này đã xảy ra trên 25% người sống sót, ông Bausch nói.

Một số vấn đề ít được xem xét hơn nhưng không kém phầm nghiêm trọng về lâu dài như tăng tỉ lệ trầm cảm và tách biệt xã hội cũng có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến những người sống sót.

Kể từ khi dịch bệnh Ebola tàn phá Tây Phi với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lây nhiễm cho hơn 27.000 người và khiến gần 11.300 người khác thiệt mạng. Virus Ebola được cho là có thể tồn tại không quá 21 ngày trong dịch cơ thể như máu và các bãi nôn khiến chúng dễ lây lan. Nhưng virus này cũng có thể ẩn nấp trong các mô mềm của mắt cho đến vài tháng sau khi hồi phục.

Các nhà khoa học tin rằng các vấn đề khiếm thị được báo cáo ở những người sống sót có lẽ liên quan đến sự tồn tại bền bỉ của virus này ẩn nấp trong mắt. Các chuyên gia cũng cho rằng, không có gì quá ngạc nhiên khi một loại virus nguy hiểm như Ebola có ảnh hưởng lâu dài và gây ra nhiều vấn đề như vậy.

Theo ông Bausch, những vấn đề về thị lực, đau khớp và đau đầu đã được ghi nhận ở một vài người sống sót trong đợt dịch trước đó, kể từ khi virus này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976. Tuy nhiên, quy mô đợt dịch lúc đó nhỏ hơn giờ nhiều, có nghĩa là số người sống sót cũng quá ít để có thể tiến hành nghiên cứu hoặc rút ra bất kỳ kết luận khoa học có ý nghĩa nào. Các chuyên gia cũng cho rằng, đợt bùng phát lớn chưa từng có ở Tây Phi lần này mang đến một cơ hội duy nhất để tìm hiểu thêm về cách giúp đỡ những người sống sót trở lại cuộc sống bình thường.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Newsinformer)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP