Thế giới Thế giới

26/03/2021 - 15:41

Hàng nghìn con chim tại Campuchia bị chết vì cúm H5N1

Gần 1.000 con chim tại huyện Ba Phnom, tỉnh Prey Veng (giáp biên giới Việt Nam) đã chết đột ngột. Kết quả xét nghiệm lần đầu các mẫu chim bị chết cho thấy chúng dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Các nhân viên y tế xử lý chim bị chết tại tỉnh Prey Veng.

Số chim này lần lượt chết từ ngày 17/3 đến nay. Theo kết quả xét nghiệm lần thứ 1 trên mẫu chim bị chết cho thấy chúng dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Ngày 26/3, Quốc vụ khanh kiêm phát ngôn viên bộ Môi trường Campuchia ông Neth Peaktra cho biết, hiện nay bộ Môi trường đang tích cực hợp tác với các đơn vị liên quan để tìm giải pháp xử lý trường hợp chim chết hàng loạt tại huyện Ba Phnom, tỉnh Prey Veng.

Ông Neth Peaktra cho  biết: “Đầu tiên, chúng tôi hợp tác với bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp, bộ Y tế và chính quyền tỉnh để xem xét tìm giải pháp xử lý trường hợp chim chết hàng loạt tại huyện Ba Phnom, tỉnh Prey Veng. Thứ hai là chúng tôi lấy thêm mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Thứ 3 là kêu gọi người dân sinh sống xung quanh khu vực này đề cao cảnh giác, hạn chế đi vào các khu vực có chim bị chết và đặc biệt nghiêm cấm lấy xác chim chết về làm thực phẩm, thực  hiện nghiêm các quy định phòng dịch của bộ Y tế.”

Trước đó ngày 24/3, chính quyền tỉnh Prey Veng ra thông báo nghiêm cấm người dân tiếp xúc, ăn và vận chuyển chim bị bệnh hoặc đã chết tại huyện Ba Phnom, tỉnh Prey Veng.

Theo VOV

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP