15/10/2015 - 07:09

Hàng nghìn lính Iran tràn vào chiến trường Syria

TTH.VN - Hàng nghìn binh lính Iran được triển khai đến miền bắc và miền trung Syria, nhằm thực hiện một cuộc tấn công đầy tham vọng để giành lại các khu vực trọng điểm từ tay phiến quân khủng bố, với sự tham gia của chiến binh Hezbollah đồng minh và các cuộc không kích của Nga, AP sáng nay (15/10) đưa tin.

Theo các nhà phân tích, động thái quân sự này chắc chắn sẽ gia tăng áp lực lên lực lượng nổi dậy chống Chính phủ Syria được phương Tây hậu thuẫn, những người đang chiến đấu với nhiều kẻ thù; cũng như đẩy nhiều người dân ra khỏi khu vực chiến đấu, khả năng tạo ra một làn sóng người tị nạn khổng lồ.

Những người ủng hộ Chính phủ Syria hô vang khẩu hiệu và vẫy cờ Iran-Syria trước Đại sứ quán Tehran để hoan nghênh sự ủng hộ của nước này tại Syria. Ảnh: AP

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran với số lượng khoảng 1.500 binh lính đã bắt đầu đến Syria từ khoảng hai tuần trước, sau khi các cuộc không kích của Nga được triển khai, và tăng nhanh về số lượng trong thời gian gần đây. Nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn cũng vừa gửi một loạt nhóm binh lính đến Syria.

Các quan chức Iran và Syria từ lâu đã thừa nhận, Tehran có các cố vấn và chuyên gia quân sự tại Damascus, nhưng phủ nhận sự hiện diện của lực lượng mặt đất.

Iran, quốc gia đồng minh của chính quyền Assad điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia cùng cố vấn quân sự sang Syria, nhằm hỗ trợ Tổng thống Assad đối phó với phe nổi dậy Hồi giáo dòng Sunni muốn lật đổ ông. Đồng thời giúp chính phủ nước này giành lại thành phố Aleppo chiến lược và thị trấn Jisr al-Shughour ở tỉnh Idlib, những khu vực mà lực lượng Assad đánh mất vào tay quân nổi dậy và cả nhóm cực đoan Nusra Front, có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaida hồi tháng 4 năm nay.

Thanh Ngân (lược dịch từ AP & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP