Kinh tế Khoa học - công nghệ

06/04/2020 - 20:29

Hàng nghìn video cuộc họp Zoom bị rò rỉ

15.000 video cuộc họp từ Zoom bị phát tán trên mạng do người dùng không đổi tên file mặc định trước khi tải lên dịch vụ đám mây.

Cuối tuần qua, Washington Post phát hiện hàng nghìn video ghi lại các buổi trị liệu từ xa, cuộc họp báo cáo tài chính, lớp học trực tuyến... trên Zoom bị chia sẻ lên YouTube, Vimeo và các dịch vụ đám mây như Amazon Web Service (AWS). Các video đều tiết lộ rõ mặt và thông tin người tham gia. Trang này cho biết, việc người dùng không đổi tên mặc định, bỏ qua giới hạn và thiết lập mật khẩu khiến các video dễ dàng bị bên thứ ba xem và tải xuống.

Đại diện Zoom khẳng định máy chủ của họ không gặp sự cố. Nguyên nhân rò rỉ có thể do người dùng tự ghi lại và tải lên dịch vụ khác. "Zoom chỉ cho phép chủ phòng họp quay video và lưu trữ cục bộ hoặc trên đám mây. Nếu chủ phòng họp chọn chia sẻ bản ghi sang nền tảng khác, chúng tôi khuyên họ thận trọng và minh bạch với người tham gia, như cân nhắc xem cuộc họp có chứa thông tin nhạy cảm của người tham gia hay không", đại diện Zoom nói trên The Verge.

Zoom cho phép chủ phòng họp ghi lại video mà không cần người tham gia chấp nhận

Zoom Cloud Meetings là dịch vụ hỗ trợ làm việc, học tập từ xa được nhiều trường học, công ty sử dụng để duy trì hoạt động trong thời gian cách ly vì Covid-19. Đại diện Zoom cho biết sẽ điều chỉnh để phần mềm hiển thị thông báo tới tất cả người tham gia khi cuộc họp được ghi lại. Công ty cũng đề xuất người dùng nên lưu trữ bản ghi lên máy chủ Zoom.

Zoom đang đối mặt với nhiều chỉ trích vì phần mềm tồn tại các lỗ hổng và vi phạm quyền riêng tư khi chia sẻ dữ liệu cho Facebook. Tuần trước, công ty vá lỗi bảo mật trên phiên bản dành cho macOS, Windows và lỗi làm lộ hồ sơ LinkedIn của người dùng.

Eric Yuan, Giám đốc điều hành Zoom, đã xin lỗi và tuyên bố ngừng phát triển tính năng mới để khắc phục sự cố trong vòng 90 ngày. "Dù làm việc ngày đêm để hỗ trợ người dùng mới, Zoom vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của cộng đồng, cũng như của chúng tôi, về tính riêng tư và bảo mật", Yuan viết trên blog. "Chúng tôi xin lỗi về điều đó".

Theo vnexpress.net

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP