Thế giới Thế giới

26/02/2021 - 15:53

Hãng Pfizer nghiên cứu đề xuất tiêm nhắc mũi vắc-xin Covid-19 thứ 3

TTH.VN - Mặc dù đạt hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm vi rút SAR-COV-2 sau hai liều vắc-xin nhưng hãng Pfizer hiện đang xem liều thứ ba có thể làm được gì.

Lo ngại SAR-COV-2 sẽ còn lưu lại lâu, các nhà sản xuất đang nghiên cứu đề xuất thêm tiêm vắc-xin Covid-19 mũi nhắc thứ 3. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhà sản xuất này đã thông báo hôm thứ Năm rằng một liều tăng cường thứ 3 đang được nghiên cứu ở những người đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên của họ hơn sáu tháng trước.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Lester Holt của NBC News, ông Albert Bourla - Giám đốc điều hành của Pfizer, cho biết hy vọng rằng liều thứ ba sẽ thúc đẩy phản ứng miễn dịch cao hơn nữa, giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn và chống lại các biến thể. Ông Bourla cho biết: “Chúng tôi tin rằng liều thứ ba sẽ tăng phản ứng kháng thể lên từ 10 đến 20 lần”.

Nghiên cứu mới sẽ theo dõi tính an toàn và hiệu quả của liều thứ ba ở hai nhóm tuổi: 18-55 tuổi và 65-85 tuổi. Những này người đến từ nhóm những người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vắc-xin Pfizer-BioNTech vào tháng 5/2020. Trong cuộc thử nghiệm đó, họ đã được tiêm 2 liều vắc-xin cách nhau ba tuần.

Ông Bourla nói: “Hàng năm, bạn cần phải đi tiêm vắc-xin cúm. Nó sẽ giống như vậy với Covid. Sau một năm, bạn sẽ phải đi tiêm vắc-xin Covid-19 hàng năm để được bảo vệ."

Điều đó cho thấy rằng ngay cả khi đại dịch kết thúc, Covid-19 có thể còn lưu lại. Các chuyên gia cho biết các nghiên cứu liên tục về vắc-xin tái cấu trúc là cần thiết để hiểu khi nào có thể cần đến thuốc tăng cường.

Cho đến nay, bằng chứng cho thấy vắc-xin Pfizer-BioNTech hiện có vẫn có hiệu quả chống lại các biến thể lần đầu tiên được xác định ở Anh, Brazil và Nam Phi. Ngoài ra, ông Bourla cho biết mục tiêu của công ty nếu và khi một biến thể khác xuất hiện là xoay vòng và điều chỉnh vắc-xin hiện tại trong vòng 100 ngày.

Moderna, một công ty sản xuất một loại vắc-xin Covid-19 tương tự, đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ cũng đã bắt đầu nghiên cứu ảnh hưởng của việc thêm liều thứ ba vào phác đồ của mình và đã phát triển một phiên bản vắc-xin được thiết kế để nhắm mục tiêu chống lại biến thể từ Nam Phi.

Anh Tuấn (Lược dịch từ NBC)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP