Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

16/06/2019 - 15:19

Hàng rào tre trên sông Bồ đã được tháo dỡ

TTH.VN - Sáng 16/6, chính quyền phường Hương Vân (TX. Hương Trà) cùng với người dân làng Lại Bằng tháo dỡ hàng rào tre, rọ sắt, đá đã đổ, đóng xuống sông Bồ trước đó nhằm ngăn chặn nạn khai thác cát, sỏi có phép lẫn trái phép phía thượng nguồn.

Người dân Lại Bằng tiến hành cưa bỏ cọc tre từ sáng sớm

Ông Châu Văn Dũng, người dân tổ dân phố (TDP) Lại Bằng 2 (phường Hương Vân) cho biết, sau khi các cấp chính quyền vào cuộc quyết liệt, ra quyết định xử phạt 1,6 tỷ đồng và rút giấy phép khai thác 2 mỏ cát phía thượng nguồn sông Bồ đối với Cty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải, người dân làng Lại Bằng đã đồng thuận trong việc tháo hàng rào tre để trả lại sự thông thoáng cho dòng sông.

“Trước đó, Chi bộ, TDP Lại Bằng 1 và 2 đã phân công những người có trách nhiệm về từng hộ gia đình để vận động, tuyên truyền; trong đó phát huy vai trò của các trưởng họ, trưởng làng, những người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Sau 2 cuộc họp dân, gần nhất là vào tối 15/6, bà con đã thống nhất tháo dỡ hàng rào tre trên sông Bồ”, ông Trần Văn Hoà, Bí thư kiêm Tổ trưởng TDP Lại Bằng 2 thông tin.

Không chỉ người dân, các đoàn thể chính trị-xã hội và chính quyền phường Hương Vân cũng đã tham gia vào việc tháo dỡ hàng rào tre. Ông Châu Văn An, Chủ tịch UBND phường Hương Vân cho biết, ngoài huy động lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia, chính quyền còn trích kinh phí hỗ trợ bà con tháo dỡ hàng rào tre.

Ngay trong buổi sáng, các cọc tre và rọ sắt, đá đã được tháo dỡ trong sự giám sát của người dân làng Lại Bằng và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, người dân làng Lại Bằng vẫn lo lắng khi hàng rào tre đã được tháo dỡ sẽ tạo điều kiện để nạn khai thác trộm cát bằng ghe nhỏ bùng phát, tiếp tục gây sạt lở bờ sông.

Về vấn đề này, ông Châu Văn An, Chủ tịch UND phường Hương Vân cho biết đã ra quyết định thành lập 3 tổ tự quản tại TDP Lại Bằng 1, Lai Thành 1 và Lai Thành 2. “Hiện trên sông Bồ không còn bãi khai thác cát nào được cấp phép (đoạn qua phường Hương Vân và xã Phong Sơn – Phong Điền). Những ai khai thác cát trên sông Bồ ở khu vực này đều là khai thác trái phép và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, ông An nói.

Như Báo Thừa Thiên Huế thông tin, ngày 2/5, để ngăn chặn nạn khai thác cát, sỏi trái phép lẫn có phép gây sạt lở phía thượng nguồn sông Bồ, người dân làng Lại Bằng đã đóng hàng rào tre có chiều dài khoảng 15m, được gia cố bằng đá, rọ sắt xuống sông Bồ.

Sau phản ứng của người dân, Sở Tài nguyên & Môi trường đã cử lực lượng chức năng tiến hành đo đạc một số điểm trong khu vực mỏ khe Băng và mỏ bãi bồi Lại Bằng - địa điểm Cty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải được cấp phép khai thác.

Trước kết quả đo đạc cho thấy, Cty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải khai thác quá độ sâu cho phép, ngày 24/5, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt công ty này 1,6 tỷ đồng, đồng thời chịu hình thức phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản và buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như san lấp, cải tạo, phục hồi môi trường theo phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được Sở TN & MT phê duyệt.

Một số hình ảnh tháo dỡ cọc tre sáng 16/6:

Cưa máy được sử dụng để cưa ngang phần tre nhô lên khỏi mặt nước

Hàng rào tre được cột chắc chắn nên việc tháo dỡ khá vất vả

Đoạn hàng rào nhô lên mặt nước đã được cưa bỏ

Tre được thu gom và chất lên bờ

Đoàn viên thanh niên phường Hương Vân cùng người dân vứt bỏ đá gia cố hàng rào tre khỏi lồng sắt

Công việc này rất vất vả bởi đá, tre được cột trong lồng sắt khá chắc chắn

Tiếp đến, phải dùng cưa để cưa lồng sắt thành từng đoạn mới có thể đem vào bờ

Phải lặn xuống mới có thể cưa phần đáy lồng

Người dân và đoàn viên thanh niên phải ngâm mình dưới nước hàng giờ đồng hồ

Lồng sắt được cưa thành từng đoạn vận chuyển lên bờ

                                                                                          Nhân Hải (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP