Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

26/07/2020 - 20:38

Hàng trăm người được kiểm tra y tế ngay khi chốt kiểm soát COVID – 19 số 4 tái kích hoạt

TTH.VN - Đúng 17h chiều 26/7, TX. Hương Thủy đã kích hoạt lại chốt kiểm soát COVID – 19 số 4 trên địa bàn thị xã, đồng thời là 1 trong 3 chốt được kích hoạt trong chiều nay.

Lượng người vào kiểm tra, kê khai y tế tại chốt số 4 càng lúc càng đông

Chốt kiểm soát số 4 lần này chuyển đến Km 839 + 200, giao lộ Nguyễn Tất Thành – Đặng Tràm (gần UBND P. Phú Bài) thay vì ở Phân hiệu Trường CĐ Xây dựng – Bộ Xây dựng như trước đây, với các lực lượng: Y tế, Quân đội, Công an và ĐVTN, mỗi ngày chia làm 3 ca, mỗi ca 24 người, trực chốt 24/24 nhằm kiểm tra các xe ô tô lưu thông hướng từ Nam ra Bắc ngang qua địa bàn, nhất là các xe từ Đà Nẵng ra.

Ths. BS CK II Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế TX. Hương Thủy cho biết, hiện Trung tâm đang dự trữ 4.000 khẩu trang, 50kg Cloramin B. Tại chốt kiểm soát COVID - 19, sau khi dừng xe, bên cạnh thực hiện kê khai y tế, rửa tay bằng nước sát khuẩn thì những ai chưa có khẩu trang sẽ được nhóm trực chốt cấp phát.

Tại chốt kiểm soát COVID – 19 số 4, ngay khi vừa hoàn tất công tác chuẩn bị, đã có khá đông người được lực lượng chuyên môn đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn kê khai y tế khá nhiệt tình, chu đáo và mềm mỏng dù lượng người càng lúc càng đông, áp lực ngày càng đè nặng lên các thành viên đang trực chiến.

“Hiện, Hương Thủy đang huy tiếp tục huy động lực lượng ĐVTN để tăng cường nhân lực, cố gắng đảm bảo mỗi ca trực khoảng 30 người để hiệu quả hơn trong công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát y tế nhằm ngăn ngừa lây nhiễm COVID - 19”, ông Nguyễn Thanh Minh – Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy thông tin.

Clip kiểm tra y tế tại chốt kiểm soát số 4 chiều 26/7

* Trước đó, ngay sau khi có trường hợp bệnh nhận nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng, bắt đầu từ chiều 25/7, Công ty CP Bến xe Huế,triển khai thiết bị đo thân nhiệt hành khách trước khi xe rời bến, đến bến tại tất cả các bến xe do đơn vị quản lý.

Đo thân nhiệt cho hành khách trước khi lên xe tại bến xe phía nam TP. Huế

Theo đó, Công ty đã triển khai thiết bị kiểm tra thân nhiệt tại bến xe phía nam, phía bắc và bến xe liên tỉnh huyện Quảng Điền. Trước giờ xe lăn bánh, nhân viên bến xe sẽ tiến hành đo thân nhiệt hành khách, nếu phát hiện thân nhiệt cao hơn bình thường, hành khách sẽ được mời yêu cầu hợp tác với đơn vị đáp ứng nhanh và bến xe từ chối phục vụ. Hành khách đến bến nếu không mang khẩu sẽ được nhân viên các bến xe vận động và phát khẩu trang trước khi lên xe, xuất bến.

Ông Phạm Xuân Sơn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Huế cho biết, kể từ khi "kích hoạt" phòng, chống lây nhiễm COVID-19 trước diễn biến mới, đơn vị vẫn chưa phát hiện hành khách nào có dấu hiệu bất thường về thân nhiệt, nhất các hành khách đến và đi tuyến liên tỉnh Huế-Đà Nẵng. Tuy vậy, lãnh đạo đơn vị vẫn không chủ quan đã chỉ đạo các bến đã tiến hành vệ sinh, phun thuốc tiêu trùng khử độc với tần suất hai lần/ngày và thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh trên các phương tiện vận tải ra vào bến theo khuyến cáo của ngành y tế. Các chủ xe cũng được phổ biến không đón khách dọc đường để đề phòng bệnh dịch.

* Tại thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc từ đầu giờ chiều 26/7, cán bộ y tế, công an, ban chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc và thanh tra Sở Giao thông vận tải tiến hành kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình và yêu cầu hành khách khai báo tờ khai y tế trước khi vào địa bàn Thừa Thiên Huế để phòng ngừa dịch COVID-19 có nguy cơ trở lại.


Lực lượng chức kiểm tra đo thân nhiệt người dân từ Đà Nẵng ra để phát hiện nguy cơ cao về COVID tại chốt số 5

Dưới thời tiết nắng nóng nhưng các lực lượng này sẽ chia thành 3 ca, làm việc liên tục 24/24 h nhằm thu nhập, phát hiện, tổng hợp thông tin để cập nhập nhanh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để phục vụ công tác phòng, ngừa COVID-19. Ngay sau khi triển khai lượng người từ Đà Nẵng ra Huế khá đông nhưng được lực lượng phân công theo từng lĩnh vực chuyên môn đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn kê khai y tế; đồng thời, tuyên truyền thông tin diễn biến dịch bệnh đến mọi người để có ý thức trách nhiệm phòng ngừa cho bản thân và cộng đồng xã hội.

Trước đó, đi kiểm tra công tác phòng dịch tại địa bàn huyện Phú Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, đây là địa bàn giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, nên không thể chủ quan vì  mức độ lây lan có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “Chống dịch như chống giặc”, huyện Phú Lộc, thị trấn Lăng Cô và các ban ngành liên quan cần đồng tâm hiệp lực sẵn sàng phân công nhân lực, chuẩn bị vật tư y tế thiết yếu đầy đủ để phòng ngừa, ngăn chặn bệnh bệnh xâm nhập vào địa bàn...

Hàn Đăng - Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP