Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

07/04/2019 - 14:51

Hàng trăm người tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” khi dự lễ hội điện Huệ Nam 

TTH.VN - Sáng sớm 7/4 (3/3 âm lịch) - ngày chính của lễ hội điện Huệ Nam (điện Hòn Chén), hàng trăm bằng và châu án ngược dòng Hương với đông đảo du khách đã có mặt trước điện để chứng kiến lễ rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu từ làng Hải Cát (Hương Thọ - Hương Trà), lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện… với các làn điệu chầu văn xứ Huế.

Bằng và châu án đậu dày đặc trước điện Huệ Nam từ sáng sớm

Lễ hội điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh kết hợp giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian của một bộ phận dân cư xứ Huế nói riêng, cả nước nói chung, được tổ chức hằng năm vào 2 dịp tháng 3 và tháng 7 âm lịch tại ngôi điện nằm trên núi Ngọc Trản bên bờ sông Hương - nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu. 

“Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ” đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tuy không cùng nguồn gốc, nhưng tín ngưỡng thờ Mẫu trong dân gian Thừa Thiên Huế có cùng nền tảng với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ nói chung của người Việt - thờ Mẹ. Và đến năm 1953, khi Đức Từ Cung, mẹ vua Bảo Đại đưa Thánh Mẫu Vân Hương vào thờ trong điện Huệ Nam thì hai dòng tín ngưỡng này mới đã hội nhập, giao lưu phát triển nhiều hơn.

Cũng trong ngày diễn ra lễ hội, hơn 100 cán bộ - CNVC, ĐVTN đến từ Công an TX. Hương Trà, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế, UBND xã Thủy Bằng (TX. Hương Thủy), UBND xã Hương Thọ (TX. Hương Trà), Ban bảo trợ di tích điện Huệ Nam… cùng khá đông du khách đã cùng hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” bằng những việc làm cụ thể khi cùng nhau thu gom rác thải ở thôn Ngọc Hồ, khe Châu Ê, bến Than và trên sông Hương, khu vực quanh điện Huệ Nam… cả trên bờ lẫn dưới nước.

Ông Mai Xuân Minh – Phó GĐ Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế chia sẻ, mọi năm, các đơn vị liên quan cũng đã ra quân thu gom rác thải, nhất là túi ni lông, vỏ chai nhựa, vàng mã… của khách đến viếng điện thả xuống dòng Hương trong mỗi dịp lễ hội nhưng chỉ hạn chế được tức thời.

“Năm nay, kể từ khi “Ngày Chủ nhật xanh” ra đời, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường đã tăng lên khi các bằng và châu án cam kết không thả vàng mã, rác thải xuống sông cũng như sau khi kết thúc lễ hội, sẽ cùng thu gom rác tại khu vực quanh điện Huệ Nam”, ông Minh nói.

Một số hình ảnh tại lễ hội điện Huệ Nam và những hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng Hương sáng 7/4:

Đoàn người cùng các vật phẩm càng lúc càng nối dài trên đường đến điện Huệ Nam

Bên trong điện thờ 

Cảnh hầu đồng trong một bằng bên dưới sông với sắc màu rực rỡ

Điệu chầu văn xứ Huế không thể thiếu trong hoạt động này

Dưới sông, lực lượng vớt rác sẵn sàng ra quân

Và đến 10h30, các lực lượng đồng loạt triển khai thu gom rác thải trên bờ...

... dưới sông

... khu vực quanh điện Huệ Nam

Các bằng, châu án và người dân cũng cùng chung tay

Rác thải thu gom được tập kết đem đến nơi tiêu hủy 

Hàn Đăng (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP