Thế giới Thế giới

19/06/2022 - 10:53

Hàng triệu người bị mắc kẹt trong lũ ở Bangladesh và Ấn Độ

TTH.VN - Các quan chức địa phương ngày hôm qua (18/6) cho biết, những cơn bão gió mùa ở Bangladesh và Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 41 người, và gây ra những trận lũ lụt nghiêm trọng khiến hàng triệu người khác bị mắc kẹt.

Biến đổi khí hậu đang gia tăng tần suất, cường độ và tính khó lường của lũ lụt. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Lũ lụt ở Bangladesh được một chuyên gia Chính phủ mô tả là trận lũ có khả năng tồi tệ nhất của quốc gia này kể từ năm 2004, đã trở nên trầm trọng hơn do dòng chảy từ những trận mưa lớn qua các vùng núi Ấn Độ. Dự báo trong 2 ngày tới, mưa sẽ xảy ra nhiều hơn.

Ông Mohammad Mosharraf Hossain, người đứng đầu khu vực Sylhet của Bangladesh nói với Hãng Thông tấn Reuters rằng: “Phần lớn khu vực phía Đông Bắc của quốc gia này đang chìm trong nước lũ, và tình hình đang trở nên tồi tệ hơn khi những trận mưa như trút nước tiếp tục diễn ra”.

Trong đó, thị trấn Sunamganj bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và đang gần như bị chia cắt với phần còn lại của Bangladesh. Cũng theo ông Mohammad Mosharraf Hossain, quân đội đang hỗ trợ chính quyền để giải cứu những người bị mắc kẹt và phân phối hàng cứu trợ.

Mặc dù lũ lụt là một mối đe dọa thường xuyên đối với hàng triệu người dân ở Bangladesh, các chuyên gia cho rằng, biến đổi khí hậu đang gia tăng tần suất, cường độ, cũng như tính khó lường của lũ.

Trong khi đó, tại tiểu bang Meghalaya của Ấn Độ, Thủ hiến bang Meghalaya, ông Conrad Sangma cho hay, ít nhất 16 người đã thiệt mạng kể từ ngày 9/6, sau khi những trận lở đất và mực nước tại nhiều con sông dâng cao đã nhấn chìm các con đường.

Tại tiểu bang Assam ở gần đó, hơn 1,8 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau 5 ngày xảy ra mưa lớn liên tục. Thủ hiến bang Assam, ông Himanta Biswa Sarma nói với các phóng viên rằng, ông đã chỉ đạo các quan chức để cung cấp mọi sự giúp đỡ và cứu trợ cần thiết cho những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP