Thế giới Thế giới

03/11/2018 - 06:33

Hàng triệu USD tài trợ cho dự án năng lượng tái tạo ở Mông Cổ

TTH.VN - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Mông Cổ vừa ký kết các thỏa thuận tài trợ và cho vay liên quan đến năng lượng tái tạo và cải thiện quản lý thuế, quản lý đầu tư công. Tổng chi phí cho cả 2 dự án lên tới 85,6 triệu USD.

Các tuabin gió tại trang trại gió Salkhit Mountain, cách thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ 70 km. Ảnh: AFP

Trong một thông báo ngày 2/11, ADB cho biết, khoản cho vay năng lượng tái tạo sẽ giúp Mông Cổ phát triển một hệ thống năng lượng tái tạo phân phối 41 megawatt, sử dụng năng lượng mặt trời quang điện và gió. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng sẽ sử dụng công nghệ lưu trữ pin tiên tiến và các hệ thống quản lý năng lượng.

Theo ADB, dự án sẽ cung cấp điện sạch cho khoảng 260.000 người dân sống ở "những thị trấn xa xôi và kém phát triển ở phía tây Mông Cổ". Trong thời điểm hiện nay, các cộng đồng này phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện đắt tiền và nhiều carbon gây ô nhiễm cao.

Bà Yolanda Fernandez Lommen, Giám đốc quốc gia của ADB tại Mông Cổ nhận định trong một tuyên bố ngày 2/11: “Những dự án này sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Mông Cổ, nhằm nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo, giảm phát thải CO2, cũng như cải thiện việc huy động và quản lý nguồn tài chính công”.

Trong một động thái liên quan hồi tháng 11 năm ngoái, ADB đã phê duyệt một khoản trợ cấp trị giá 44,76 triệu USD để tài trợ cho việc xây dựng một nhà máy quang điện mặt trời có lưới điện 20 megawatt ở Afghanistan.

Vào thời điểm đó, ADB cho hay, cơ sở mới sẽ thúc đẩy sản xuất và cung cấp năng lượng tái tạo tại Afghanistan, sản xuất ít nhất 43.000 megawatt giờ điện mặt trời.

Lê Thảo (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP