Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

14/11/2016 - 05:46

Hành động không đẹp của giới trẻ

TTH - Để cầu an, cầu học tập, tình duyên, nhiều bạn trẻ viết các lời cầu nguyện rồi dán vào mặt trong của chuông chùa ở Trung tâm Thánh tích tượng đài Quán Thế Âm. Du khách lần đầu bắt gặp phải ngỡ ngàng, bởi ngoài chuyện mê tín thì đây còn là một câu chuyện liên quan đến văn hóa.

Bên trong chuông chùa dán dày đặc lời cầu nguyện

Chị Nguyễn Thị Linh (sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) giật mình khi thấy một sinh viên đứng trong chiếc chuông. Nhìn vào mới thấy, bạn trẻ này đang cầm tờ giấy ghi lời cầu nguyện cho mùa thi sắp tới dán vào mặt trong chiếc chuông. Thắc mắc, chị được sinh viên này giải đáp: “Tiếng chuông ngân vang thì lời cầu nguyện sẽ đến được mười phương chư Phật”.

Thời gian qua, mặt trong của chiếc chuông chùa nơi đây càng ngày càng dày thêm những lớp giấy ghi đầy lời cầu nguyện. Khi đã kín chỗ, nhiều người còn leo lên cả mặt trong của đỉnh chuông để có được vị trí…không ai giành. Một số trường hợp còn dùng bút xóa (màu trắng) viết bên trong mặt chuông.

Đem câu chuyện trao đổi với Đại đức Thích Chánh Đức, Phó Chủ nhiệm lớp Phật học Ứng dụng (Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán), vị sư thầy cho biết, việc dán các lời cầu nguyện vào chuông chùa là do nhận thức chưa chính xác của các bạn trẻ. Cách làm này còn ảnh hưởng đến văn hóa, nét đẹp của nhà chùa.

Trò chuyện với những vị khách khi đến đây, họ bày tỏ, Trung tâm Thánh tích tượng đài Quán Thế Âm không chỉ là chốn tâm linh mà còn là một địa chỉ du lịch. Việc học sinh, sinh viên dán những lời cầu nguyện có tính chất mê tín tạo hình ảnh không đẹp về văn hóa ở vùng đất Cố đô.

Minh Tâm

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP