Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

23/01/2015 - 08:52

Hạnh phúc trao và nhận

TTH - Khi Tết Nguyên đán đã cận kề, cũng là lúc chính quyền các địa phương, các tổ chức, đơn vị gấp rút triển khai công tác hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, các đối tượng chính sách đón xuân đầm ấm hơn.

Với phương châm bảo đảm mọi người cùng có Tết, ngoài 34.314 suất quà Tết của Chủ tịch nước trao tặng cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, Tết Ất Mùi 2015, UBND tỉnh trích ngân sách gần 10 tỷ đồng hỗ trợ cho các gia đình chính sách và đối tượng xã hội, với mức từ 100-200 nghìn đồng/suất. Ngoài ra, các huyện, thị xã và TP Huế, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong và ngoài tỉnh cũng tặng hàng chục nghìn suất quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy giá trị không lớn, nhưng các suất quà đến kịp thời, đúng lúc là nguồn động viên giúp người nghèo vững tin vượt qua khó khăn.

Đáng mừng là việc chung tay chăm lo Tết cho người nghèo đang xã hội hoá mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức chính trị- xã hội, doanh nghiệp và và nhiều tấm lòng hảo tâm. Đáng kể nhất là chương trình “Tết vì người nghèo” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Hiệp hội các Doanh nghiệp tỉnh; Đài Phát Thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức. Chương trình được phát động sâu rộng và nhận sự hưởng ứng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, phấn đấu vận động đạt giá trị 2,8 tỷ đồng (tương đương 7 nghìn suất quà) để hỗ trợ cho 7 nghìn hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào nghèo được vui xuân, đón Tết.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xác định, hoạt động từ thiện xã hội không chỉ là một hình thức quảng bá thương hiệu, mà là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Việc trích một phần lợi nhuận của doanh nghiệp để hoạt động từ thiện được hạch toán và đưa vào kế hoạch ngay từ đầu năm. Nhiều tổ chức đoàn thể, tuỳ điều kiện của mình có những cách làm sáng tạo để vận động, kết nối những tấm lòng thơm thảo, giúp người nghèo vui xuân, đón Tết. Nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước, trong đó nhiều người chỉ muốn làm việc thiện lặng lẽ, xin giấu tên khi trao hàng trăm suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng.... Những phần quà nghĩa tình ấy không chỉ chứa đựng sự yêu thương san sẻ, mà còn thắp lên trong chúng ta ngọn lửa nhân ái, đáng để nâng niu và trân trọng.
Tôi ấn tượng về chia sẻ của bà Lãnh sự danh dự Đại sứ quán nước Cộng hòa Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh - Đỗ Thị Kim Liên - khi trao quà giúp đỡ trẻ em và người mù nghèo tại Thừa Thiên Huế vui Tết đón Xuân mới đây. Đại ý, tặng quà cho người nghèo không phải là sự ban ơn mà là niềm hạnh phúc khi được sẻ chia, mang lại niềm vui cho mọi người... San sẻ yêu thương, cả người trao và người nhận đều tràn đầy hạnh phúc và vững tin vào cuộc sống, vượt qua khó khăn, cùng cả nước vươn tới mùa xuân mới ấm no hạnh phúc.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP