15/07/2012 - 07:14

Hạnh phúc vì được hiến máu cứu người

TTH -


Đó là tâm sự của anh Nguyễn Đức Phù, làm nghề sửa xe máy ở thôn Trạch Thượng, thị trấn Phong Điền (Phong Điền) đã hơn 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN).

Chúng tôi gặp anh Phù tại lễ tôn vinh những người HM tiêu biểu năm 2012 của tỉnh vào ngày 13-6, tại TP Huế. Là một trong những cá nhân HM tiêu biểu ở huyện Phong Điền đón nhận vinh dự trên, anh Phù không nói về thành tích của mình mà khẳng định: “Tôi cảm thấy hạnh phúc vì việc làm của mình có ý nghĩa, được mọi người ghi nhận”.

Anh Nguyễn Đức Phù đã trở thành "địa chỉ nhân đạo" hiến máu cứu người ở huyện Phong Điền

Anh Phù tham gia HMTN lần đầu tiên vào năm 2000. Thời điểm ấy, việc HM chưa được rộng rãi như bây giờ, tuy nhiên, với cái tâm của một thanh niên trẻ mới bước vào đời anh Phù không ngần ngại tham gia. “Lần đầu đi HM mình cũng run lắm chứ. Cứ nghĩ thiển cận, máu lấy ra khỏi cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm hiệu quả lao động. Nhưng sau dịp đó bản thân thấy bình thường, không vấn đề phải bận tâm, lo lắng cả”. Cũng chính vì “không vấn đề phải bận tâm” ấy hễ năm nào địa phương phát động HMTN, anh Phù là người tiên phong tham gia. Và từ đó đến nay, anh Phù đã trải qua hơn 15 lần HM. Không chỉ nhiệt tình, hăng hái với phong trào HM, anh Phù đã trở thành một hình ảnh, tấm gương điển hình của việc tuyên truyền, kêu gọi bạn bè, người thân cùng tham gia HM, biến nó trở thành một phong trào mạnh mẽ ở địa phương trong suốt nhiều năm qua.

Anh Phù cho biết rất nhiều thanh niên ở địa phương ban đầu tham gia HM đều có tâm trạng lo sợ. Mỗi dịp họ vào phòng thấy nhân viên, bác sĩ kiểm tra xét nghiệm lấy máu là mặt mày xanh lét. Nhưng khi anh Phù đến trao đổi thăm hỏi sức khỏe, ai cũng yên tâm tự tin làm theo. Riêng những người thân trong gia đình anh Phù, đến nay có 8 anh em cả trai lẫn gái đều hăng hái tích cực tham gia HM; mỗi thành viên đều hiến từ 4-5 lần. Không chỉ HM đều đặn, trong gia đình này lại có 5 thành viên là Nguyễn Đức Phước, Nguyễn Đức Phù, Nguyễn Đức Pha, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Đức Tài đều tình nguyện tham gia vào “Ngân hàng máu sống” của huyện Phong Điền, sẵn sàng hiến máu cứu giúp người bệnh, đồng thời tích cực hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hằng năm. Đặc biệt năm nay, đợt chiến dịch “Những giọt máu hồng” phát động từ ngày 8/5, anh Phù cùng 16 thành viên trong “Ngân hàng máu sống” Phong Điền đã HM cứu giúp 4 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, đó là: cháu Thảo ở Phong Chương, chị Sa ở Phong Thu, chị Lan ở thị trấn Phong Điền và thầy Dũng ở Trường THCS Phong Bình.
 
Khi chúng tôi hỏi, cảm nhận về việc tham gia HM nhiều lần, anh Phù nói: “Mình là dân lao động bình thường, dù không có tiền bạc nhưng lúc nào cũng hướng thiện, muốn giúp người nghèo. Vì vậy chỉ có việc HM là cách mình đến với người nghèo, cứu được bệnh nhân nghèo khi cần máu”.
 
Ông Đoàn Văn Lai-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền, cho biết: “Nghĩa cử và hành động HM máu cứu người của anh Phù và các thành viên trong gia đình anh là đáng trân trọng, cần phải biểu dương kịp thời và nhân rộng trong cộng đồng. Đó cũng là lý do anh Phù có mặt tại dịp lễ tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu của tỉnh vào ngày 13/6 vừa qua”.

Khánh Quan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP