Bạn đọc Bạn đọc viết

08/07/2021 - 10:50

Hành vi của kẻ thiếu “tim óc”(?!!)

TTH - Ngày hè nóng bức, tình hình dịch dã trên địa bàn cũng đã tạm yên, cơ quan cậu em tôi tổ chức cho gia đình cán bộ công nhân viên trong đơn vị đi du lịch sinh thái ở một khu khe suối miệt phía tây của thị trấn.

Ai cũng cho đó là sự lựa chọn sáng suốt, bởi đi khe suối mùa này rất hợp, có thể vui chơi tắm táp suốt ngày. Chứ đi biển thì quãng thời gian từ buổi sáng cho đến quá trưa sẽ không tắm được, bởi không thể chịu nổi cái nắng như đổ lửa. Lại phải quán xuyến lũ trẻ vốn hiếu động, rất mệt.

Buổi sáng, các gia đình lên xe. Bọn trẻ vẻ rất hào hứng. Chúng chuẩn bị sẵn cả vợt, cả chai để bắt cá suối về… nuôi. Chẳng mấy chốc, con suối đã hiện ra dưới thảm rừng, đầy mời gọi. Và chỉ một loáng sau khi “ổn định tổ chức”, bọn trẻ đã nhao nhao ào ra suối để nô đùa, bơi lặn. Suối không sâu nên người lớn cứ an tâm ngồi nhâm nhi trên bờ, vừa ngắm nhìn lũ trẻ vui chơi với nhau mà lòng ngập tràn hạnh phúc.

Đang vui thì bỗng thằng bé con cậu em tôi hét toáng lên khiến bố nó giật mình lao xuống. Chết cha, cu cậu bị đạp một cái mảnh chai bia, có lẽ do ai đó làm vỡ rồi tiện tay ném đại xuống suối (!). Cũng may mà vết cắt không quá sâu, nhưng cũng vì thế mà thằng bé hết “quota” bơi tắm, phải ngồi tiu nghỉu trên bờ. Những đứa khác từ đó cũng phải dè chừng chứ không còn dám quẫy đạp tha hồ như trước, dù người lớn đã hè nhau rà nhặt các mảnh thủy tinh vỡ dưới nước để đảm bảo an toàn.

Vậy là chỉ vì cái mảnh chai vỡ, chuyến đi chơi-ít nhất là của thằng bé cháu tôi - đã không trọn vẹn. Nghe chuyện, thấy tội cho cháu và trách cho ai đó sao lại có kiểu hành xử ác độc đến vậy? Họ thừa biết con suối vẫn thường đón khách đến tắm, và những cái mảnh chai sắc nhọn dưới suối sẽ là những chiếc bẫy cực kỳ nguy hiểm cho mọi người, nhất là với trẻ nhỏ. Vậy mà khi chai vỡ, họ vẫn điềm nhiên ném xuống. Đấy không phải là vô tình, hay thiếu ý thức nữa, mà phải gọi là hành vi của kẻ thiếu “tim óc” hoặc là thiểu năng trí tuệ!!! Cũng vì thế mà tôi phải căn dặn người nhà, từ nay đi tắm suối, cần để ý dưới chân xem có mảnh chai mảnh kính không đã. Lòng suối thường trong và cạn, nhìn kỹ vẫn có thể hạn chế được nguy cơ cho mình. Dù sao cẩn thận vẫn không thừa. Hãy tự mình bảo vệ cho mình, trước khi có giải pháp giám sát và chế tài của cơ quan chức năng đủ sức răn đe để những hành vi ác độc như vậy không dám tái diễn.

Thượng Bích

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP