11/05/2022 - 14:43

Hào hứng với phong trào dân vũ

TTH - Phong trào dân vũ đang được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp đẩy mạnh. Nhiều câu lạc bộ dân vũ trên địa bàn đã được thành lập, tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe, thu hút nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt.

Phụ nữ xã Quảng An tập luyện các bài dân vũ

Những ngày này, cứ 17 giờ, nhiều hội viên, phụ nữ xã (Quảng An) lại tập trung tại nhà chị Đặng Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN xã để tập các bài dân vũ. Theo nền nhạc được phát ra từ chiếc loa đặt một bên góc sân, chị em lần lượt tập nhảy chuẩn bị cho cuộc thi “Vũ điệu khỏe, đẹp” sắp đến. Bà Trương Thị Duyên, hội viên lớn tuổi nhất bộc bạch: "Đi làm cả ngày về khá mệt nên tôi thấy hoạt động nhảy dân vũ rất ý nghĩa, vừa tạo điều kiện để chị em chúng tôi gắn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tối nào tôi cũng tranh thủ để tập luyện, rèn luyện sức khỏe".

Phụ nữ ở Quảng An chủ yếu làm nông. Từ khi tham gia CLB dân vũ, nhiều hội viên cảm thấy phấn khởi, sức khỏe cải thiện, tự tin, năng động hơn. Sau những buổi tập, câu lạc bộ còn là nơi tâm tình của chị em, cùng nhau trao đổi những câu chuyện trong cuộc sống, nhờ đó tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên phụ nữ.

Theo chị Đặng Thị Huệ, câu lạc bộ tập hợp được12 hội viên là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào thể dục - thể thao. Một số chị em có năng khiếu thể thao, văn nghệ đã tự tìm hiểu các điệu dân vũ trên Youtube, sau đó tập trước, khi thuần thục thì hướng dẫn các hội viên còn lại. Các bài tập được ghép với các ca khúc của Việt Nam nên chị em dễ nhớ, dễ thuộc. Với những động tác đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với mọi lứa tuổi, nhiều hội viên khi đã tập thuần thục, chỉ cần nghe thấy tiếng nhạc là cảm thấy hứng khởi, muốn ra sân tập luyện.

Câu lạc bộ nhảy dân vũ được hình thành với phương châm người biết dạy người chưa biết, được triển khai ở các địa phương. Tại một số câu lạc bộ, cán bộ, hội viên tự đầu tư trang phục, một số nơi còn nhờ người hướng dẫn để đảm bảo các bước nhảy chuẩn xác hơn. Phong trào dân vũ là hoạt động thể dục thể thao quần chúng không yêu cầu cao về kỹ năng hay tiêu chuẩn của người tham gia, nên rất thích hợp với chị em phụ nữ. Do được luyện tập miễn phí, thấy được lợi ích của dân vũ là nâng cao sức khỏe, gắn kết tình làng, nghĩa xóm nên số người đăng ký tham gia ngày một tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho phong trào văn hóa, thể thao của thôn, của xã ngày một phát triển.

Bà Đặng Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội LHPN TP. Huế cho biết: Thành phố Huế có 36 phường, xã đều xây dựng ban điều hành câu lạc bộ nhảy dân vũ. Các cấp hội thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức mọi mặt trong cuộc sống, các kỹ năng chăm sóc gia đình, chăm sóc bản thân… cho chị em. Phong trào dân vũ không chỉ giúp chị em rèn luyện sức khỏe, mà còn nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhất là nông thôn mới kiểu mẫu ở các địa phương.

 Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Ngô Thị Ánh Tuyết chia sẻ: Hội sẽ tổ chức cuộc thi “Vũ điệu khỏe, đẹp” cho tất cả hội viên, phụ nữ tham gia. Mỗi đội dự thi ghi hình 1 video, bài thi gồm 2 tiết mục dân vũ thể thao để hội đăng tải trên fanpage, website... Ban tổ chức chọn ra 21 bài thi xuất sắc nhất để trao giải dựa trên kết quả chấm của ban giám khảo và kết quả tương tác. Các tiết mục dân vũ thể thao đồng đội trên nền nhạc là các ca khúc Việt Nam ca ngợi quê hương, đất nước, gia đình, truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, khuyến khích sử dụng nhạc nền thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc.

Bài, ảnh: An Nhiên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP