Thế giới Thế giới

07/06/2020 - 16:00

Hậu Brexit, Anh muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN

TTH.VN - Chính phủ Anh hôm qua (6/6) cho biết, nước này vừa đề nghị trở thành đối tác đối thoại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong bối cảnh London đang tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ hậu Brexit với khu vực ASEAN.

Chính phủ Anh mong muốn trở thành đối tác đối thoại với ASEAN sau khi rút khỏi Liên minh châu Âu hồi cuối tháng 1/2020. Ảnh minh hoạ: UK-ASEAN Business Council

ASEAN hiện có 10 đối tác đối thoại, trong đó có Australia, Canada, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) mà Anh vừa rời đi vào cuối tháng 1 vừa qua.

Theo Reuters, Anh hy vọng đạt được quan hệ đối tác với các nước ASEAN, nhằm tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và hợp tác trong khu vực, từ đó dẫn đến những cơ hội mới về thương mại, giáo dục, khoa học và an ninh cho cả 2 bên.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng, “trong khi tầm quan trọng của châu Á đang ngày càng gia tăng, Anh sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước bạn bè trong khu vực… Bằng cách trở thành một trong những đối tác đối thoại của ASEAN, chúng tôi có thể tăng cường khả năng hợp tác trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như một hình mẫu tốt đẹp về tất cả mọi vấn đề, từ biến đổi khí hậu cho tới ổn định khu vực”.

Anh đã có một đại sứ tại ASEAN, và việc trở thành đối tác đối thoại sẽ cho phép Anh tham dự các hội nghị cấp cao và hội nghị thường niên của ASEAN.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP