Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

31/03/2020 - 21:32

Hậu phương ở các khu vực cách ly

TTH.VN - Những bữa cơm ấm áp nghĩa tình phục vụ những người cách ly tập trung của hội viên, phụ nữ Hội LHPN tỉnh đang góp sức cùng cộng đồng vượt qua bão dịch COVID-19.

 

Không muốn thời gian trôi qua vô nghĩa

Tờ mờ sáng, hơn 30 cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Quảng Điền đã có mặt tại Trường Nghiệp vụ Thuế, tham gia phục vụ hậu cần cho khu vực cách ly. Hành trang các chị mang theo không chỉ là tinh thần sẵn sàng "đi sớm, về muộn" mà còn có thêm những món “quà quê” ý nghĩa.  Đó là những rau, củ, quả “cây nhà, lá vườn” của các chị và cả của những người dân gửi gắm.

Phụ nữ đứng bếp hỗ trợ phục vụ người cách ly

Sau khi được cán bộ y tế đo thân nhiệt, lấy thông tin cá nhân các thành viên nhanh chóng bắt tay vào công việc. Nhóm đứng bếp, nhóm nhặt rau, nhóm sơ chế thịt, cá… công đoạn nào cũng được các chị thực hiện thuần thục. Gần 10 giờ trưa, hơn 1.400 suất ăn gồm cơm, canh, rau xào, thịt, cá được các chị cùng lực lượng tham gia hậu cần vào hộp cẩn thận, sẵn sàng phục vụ cho những người đang được cách ly.  

Chị Nguyễn Thị Mười, chủ nhà hàng ăn uống Điểm Hẹn xã Quảng Thái kể, thời gian này, nhà hàng chị tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Không muốn thời gian trôi qua vô nghĩa nên khi Hội LHPN xã vận động kêu gọi, chị liền đăng ký tham gia. “Thường xuyên đứng bếp phục vụ khách hàng, nên tôi hoàn toàn tự tin khi làm đầu bếp phục vụ người cách ly. Tôi rất vui khi được tham gia hoạt động ý nghĩa này và sẵn sàng đồng hành cùng các cấp hội trong những ngày tiếp theo”, chị Mười chia sẻ.

Theo Đại úy Hoàng Ngọc Phước, Chủ nhiệm Hậu cần Ban chỉ huy Quân sự, thị xã Hương Thủy, Phụ trách hậu cần khu cách ly Trường Nghiệp vụ Thuế, các đội hình tham gia hỗ trợ phục vụ hậu cần của các cấp hội phụ nữ, có chị là chủ nhà hàng, đầu bếp chính tại các dịch vụ nấu ăn phục vụ cưới, hỏi, nhiều chị là cấp dưỡng  tại các trường học nên chúng tôi rất yên tâm khi các chị đứng bếp. Có các chị hỗ trợ, lực lượng chiến sĩ chúng tôi có thêm thời gian tham gia các nhiệm vụ quan trọng khác trong công tác tham gia chống dịch COVID -19. “Rất mong sẽ được các cấp hội phụ nữ đồng hành trong những ngày tiếp theo”, Đại úy Phước cho hay.

Những suất "cơm ngon canh ngọt" luôn được các chị hoàn tất đúng giớ

Chị Đoàn Thị Bảo Thư, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Điền thông tin, đây là ngày thứ 3 liên tiếp cán bộ, hội viên phụ nữ huyện tham gia hỗ trợ phục vụ hậu cần khu vực cách ly này. Mỗi ngày,  trung bình 35 thành viên,  dù đường xa vất vả nhưng chị nào cũng có mặt đúng giờ, hết mình với công việc. Theo chị Thư công tác vận động cán bộ, hội viên tham gia phục vụ hậu cần khá thuận lợi, ngay từ khi phát động, các chị đã tích cực hưởng ứng. Ngoài đóng góp ngày công, các chị còn quyên góp, hỗ trợ các nhu yếu phẩm để phòng chống dịch. Đến nay, các cấp hội đã vận động được gần 5 tạ gạo, hàng trăm kg rau củ các loại và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Chung sức

Tại các khu vực cách ly ở Trường Cao đẳng nghề số 23, Trường Quân sự tỉnh, ký túc xá Học viện Ngân hàng, dưới bàn tay khéo léo của đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ Phú Vang, Hương Thủy, hàng ngàn suất "cơm ngon, canh ngọt" luôn hoàn tất đúng giờ cho những người dân đang cách ly. Là hai đơn vị có khu cách ly trên địa bàn nên ngay từ đầu phụ nữ Hương Thủy, Phú Vang đã chủ động tham gia tích cực. Ngày nào, họ cũng là người ăn muộn, về trễ để những người cách ly luôn có những bữa ăn chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn, đồng thời san sẻ công việc cho lực lượng chiến sĩ bộ đội.

Những ngày qua, hàng trăm cán bộ, hội viên phụ nữ TP. Huế đang ra sức tham gia công tác dọn vệ sinh tại chung cư Hương Sơ và Ký túc xã Đại học Huế để thành lập khu cách ly mới. Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Chủ tịch hội LHPN TP.Huế cho biết: “Hiện, khu cách ly đã hoàn tất, trong khi chờ đợi người về cách ly, chị em chúng tôi lại sẵn sàng tiếp ứng cho các khu vực cách ly khác tại Phú Vang và Hương Thủy”.  

Những món quà quê của chị em phụ nữ Quảng Điền ủng hộ phục vụ người cách ly

Theo chị Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, ngay từ những ngày đầu các khu cách ly đi vào hoạt động, Tỉnh hội đã có kế hoạch tham gia hỗ trợ trong công tác hậu cần. Đầu tiên, Tỉnh hội chỉ đạo cho 2 cơ sở hội có khu vực cách ly đóng trên địa bàn là Hương Thủy và Phú Vang, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hỗ trợ Bộ CHQS tỉnh về công tác hậu cần. Các chị thay phiên nhau giúp đỡ bộ đội phục vụ ăn uống cho các công dân Việt Nam ở các khu cách ly. Khi số lượng người cách ly tăng  lên, Tỉnh hội huy động các đơn vị lân cận như Hương Trà, TP. Huế … giúp sức. Hiện nay, các cơ sở hội đã xây dựng được đội hình phản ứng nhanh, thu hút hàng trăm cán bộ, hội viên đăng ký. Các đội luôn sẵn sàng tham gia cùng với lực lượng quân đội phục vụ hậu cần tại các bếp ăn của khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh.  

 “Dịch COVID -19 còn diễn biến phức tạp, chúng tôi hy vọng toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ luôn giữ tinh thần sẵn sàng như những ngày qua, cùng nhau góp sức thực hiện phương châm “là hậu phương vững chắc cho tuyến đầu chống dịch”, chị Tuyết cho biết.

Việc làm thơm thảo của các chị đã tạo hiệu ứng, thu hút nhiều cá nhân, nhà hảo tâm cùng nhập cuộc.

Bài, ảnh: Hải Thuận

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP