Thế giới Thế giới

05/07/2018 - 15:37

Hawaii cấm tất cả các loại kem chống nắng gây hại cho môi trường

TTH.VN - Đạo luật vừa được thông qua bởi Thống Đốc Hawaii David Ige, đánh dấu Hawaii là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ áp dụng lệnh cấm sản xuất, phân phối và sử dụng các dòng kem chống nắng có chất gây hại cho quần thể sinh vật biển như: oxybenzone và octinoxate.

Hiện các loại kem chống nắng bị cấm ở Hawaii chiếm tổng số 70% các loại chống nắng có trên thị trường Mỹ. Ảnh: Korea Rehald

Tờ Korea Rehald ngày 5/7 đưa tin, Hawaii sẽ chính thức cấm buôn bán và sử dụng các loại kem chống nắng có chứa hợp chất có hại cho sự sinh trưởng và phát triển của các rạn san hô.

Đạo luật vừa được thông qua bởi Thống Đốc Hawaii David Ige, đánh dấu Hawaii là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ áp dụng lệnh cấm sản xuất, phân phối và sử dụng các dòng kem chống nắng có chất gây hại cho quần thể sinh vật biển như: oxybenzone và octinoxate.

Cụ thể, nội dung đạo luật mới ghi rõ: “Oxybenzone và octinoxate là nguyên nhân chính làm gián đoạn quá trình sinh trưởng tự nhiên của các rạn san hô. Những hợp chất này gây ra hiện tưởng tẩy trắng quá mạnh ngay cả ở mức nhiệt dưới 87,5oF, chúng cũng là tác nhân gây nên đột biến gen và hình thành các hậu quả di truyền trong quần thể sinh vật và động vật biển”. Điều này được thể hiện rõ nhất khi thống kê của các chuyên gia cho thấy mỗi năm có đến 1,4 tấn kem chống nắng bị hòa tan trong nước biển, từ đó gây ảnh hưởng rất lớn đến quẩn thể san hô tự nhiên.

Theo chính quyền David Ige, hiện các loại kem chống nắng bị cấm ở Hawaii chiếm tổng số 70% các loại chống nắng có trên thị trường Mỹ. Động thái này được ghi nhận là một hành động nhỏ trong chuỗi kế hoạch hướng đến bảo vệ và khôi phục các rạn san hô tự nhiên ở Hawaii.

Đan Lê (Lược dịch từ Korea Rehald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP