Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

09/03/2019 - 14:54

Hãy công bằng với người chăn nuôi

TTH.VN - Dịch tả lợn châu Phi đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi. Tại Thừa Thiên Huế, tuy chưa xuất hiện dịch nhưng các cấp chính quyền đang tập trung mọi giải pháp ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn.

Người chăn nuôi hiện rất lo lắng trước dịch tả lợn châu Phi

Những ngày qua, nhiều người dân tỏ ra hoang mang trước loại dịch bệnh trên lợn này, không ít người có ý định tẩy chay thịt lợn trong bữa cơm gia đình. Một số cá nhân tung tin không đúng sự thật trên các trang mạng xã hội về bản chất của dịch tả lợn châu Phi gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến người chăn nuôi và nền kinh tế. Trong khi đó, nghiên cứu khoa học của các cơ quan chuyên môn cho rằng, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đã có văn bản yêu cầu Bộ Thông tin và truyền thông xử lý các trang mạng đưa tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi.

Ở Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở nhiều tỉnh thành. Tại một số tỉnh, thành phía Bắc, giá lợn đang sụt giảm, người chăn nuôi lâm vào tình cảnh khó khăn. Theo đó, tổng đàn lợn ở các địa phương đang có dấu hiệu giảm.

Đến thời điểm hiện tại, Thừa Thiên Huế mặc dù chưa xuất hiện dịch, người chăn nuôi chịu tác động ít hơn so với các tỉnh phía Bắc, nhưng dự báo của cơ quan chức năng thời gian tới, người nuôi lợn trên địa bàn tỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng thú y phun thuốc khử trùng trước khi giết mổ tại chợ Bãi Dâu (phường Phú Hậu, TP. Huế)

Tại huyện Quảng Điền hiện tổng đàn lợn khoảng 30 ngàn con, trong đó có 5 trang trại lớn có quy mô từ 1.000 – 5.000 con; số còn lại là chăn nuôi theo hướng gia trại và hộ gia đình. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tổng đàn lợn tại địa phương này vẫn đang được giữ ổn định. Sự tác động của thị trường đến giá thành vẫn chưa lớn. Theo đó, với giá cả như hiện nay, người nuôi có lãi từ 400 – 500 nghìn đồng/ con. Ông Phan Văn Lự, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và nông thôn huyện Quảng Điền cho biết: “Tổng đàn lợn tại Quảng Điền từ sau tết đến nay ít biến động. Theo khảo sát, giá lợn hiện ở 3 mức: Đối với lợn ngoại được nuôi ở những trang trại lớn có giá từ 45- 48 nghìn đồng/kg; lợn F2 có giá 42-45 nghìn đồng/kg; còn lại lợn nuôi theo nông hộ có giá từ 37-41 nghìn đồng/kg. Tầm giá huề vốn rơi vào khoảng 34-35 nghìn đồng/kg, như vậy người nuôi hiện vẫn đang có lãi”.

Dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu lan rộng nếu không có biện pháp khống chế kịp thời. Loại dịch bệnh lần đầu tiên xuất hiện từ năm 1921 đến nay vẫn chưa có vắc xin điều trị. Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh cho rằng, nếu dịch bệnh này kéo dài trong thời gian dài mà không có được khống chế thì ngành chăn nuôi sẽ chịu ảnh hưởng, thiệt hại rất lớn. Ở Thừa Thiên Huế, mỗi ngày có khoảng 20 chuyến xe vận chuyển lợn từ các tỉnh phía Bắc vào địa bàn, do vậy công tác kiểm soát sẽ phải đặc biệt được chú trọng.

Trước sự ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, thịt lợn trên địa bàn tỉnh xuất ra thị trường giảm đáng kể. Mặc dù người chăn nuôi vẫn đang có lãi nhưng giá lợn giảm từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so với thời gian trước. Người chăn nuôi cũng đang lo lắng trước dịch tả lợn châu Phi. “Lứa heo 15 con của tui khoảng hơn nửa tháng nữa sẽ xuất chuồng, nhưng việc xuất hiện của dịch tả Châu Phi khiến tui lo lắng về giá cả cũng như cách phòng chống bệnh. Ngoài ra, do dịch bệnh, nhiều người đồn thổi sẽ không ăn thịt lợn khiến nỗi lo càng thêm lớn”, bà Phan Thị Sáu (huyện Phong Điền) nói.

Người tiêu dùng không nên tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi

Với tình hình hiện nay, cơ quan chức năng dự báo người chăn nuôi lợn sẽ có một năm khó khăn. “Tổng đàn lợn toàn tỉnh khoảng 190 ngàn con. Số lượng ấy được giữ ổn định là bởi những lứa lợn được nuôi ở các trang trại, gia trại đưa vào nuôi từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Tuy vậy lượng giết mổ hàng ngày giảm đến 15%. Nguồn cung giảm cho thấy nhu cầu tiêu thụ của thị trường đang không có lợi cho người nuôi. Chúng tôi đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bằng cách phát tờ rơi đến các hộ nuôi và người dân. Đồng thời, chủ động phòng dịch bằng các biện pháp tiêu độc khử trùng… ”, ông Nguyễn Văn Hưng chia sẻ.

Để có nguồn cung thịt lợn đảm bảo, các cơ quan chức năng năng đang nỗ lực ngăn chặn dịch, đồng thời kiểm soát, khuyến khích các cơ sở chăn nuôi theo hướng an toàn. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, đóng dấu kiểm dịch lợn sau khi đã mổ. Các cơ quan chức năng cũng mong người tiêu dùng cần hiểu rõ bản chất của dịch tả lợn châu Phi, không nên tẩy chay thịt lợn. “Nếu dịch tả lợn châu Phi kéo dài, giá lợn chắc chắn sẽ biến động trong thời gian tới. Ngoài ra, nguồn cung thịt lợn sẽ giảm. Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ giá cho người nuôi để họ đỡ lo lắng. Người tiêu dùng cần hiểu đúng về loại dịch bệnh này, và không tung tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng đến người chăn nuôi, đồng thời, tiêu thụ những sản phẩm có rõ nguồn gốc, được kiểm dịch và chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh”, ông Hưng cho hay.

Bài, ảnh: L.Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP