Thể thao Thể thao

09/01/2014 - 06:06

Hãy để các em đá hay, đá đẹp!

TTH - Những màn trình diễn của U19 Việt Nam trước các đối thủ đẳng cấp thế giới tại cúp Tứ hùng khiến người lạc quan nhất với nền bóng đá nước nhà cũng phải bất ngờ…

Nói như HLV Lê Thụy Hải: “Đá đẹp mà không thắng cũng vứt”. Điều này không hề sai. Thậm chí, đó còn là “tôn chỉ” chung của bóng đá thế giới. Sau trận đấu với U19 AS Roma, 2 chuyên gia Đoàn Minh Xương và Nguyễn Văn Vinh cũng nhận định với đại ý U19 Việt Nam chơi đẹp mắt nhưng thiếu tính hiệu quả. Nhưng liệu, điều này có thật sự công bằng lứa U19 mới ra lò của bóng đá nước nhà?

U19 Việt Nam (phải) đôi lúc còn chơi lấn lướt trước U19 AS Roma

Về phương diện đào tạo, các cầu thủ U19 Việt Nam được rèn giũa trong một môi trường chuyên nghiệp, dưới bàn tay nhào nặn của HLV đẳng cấp quốc tế… Nói chung, so với với mặt bằng đào tạo VĐV chuyên nghiệp, sự thụ hưởng của các cầu thủ trẻ từ học viện bóng đá HAGL chỉ có bằng và hơn. Nhưng đó chỉ so với trong nước, hay quá lắm là khu vực Đông Nam Á. Còn để đạt tầm như của As Roma, của Nhật Bản hay Tottenham thì phải là chuyện của tương lai.

Điều này cũng có nghĩa, cho dù các cầu thủ của chúng ta được rèn luyện, học tập những gì tinh túy nhất từ phía các chuyên gia, HLV Arsenal nhưng làm sao hơn đội bạn về những chuyến du đấu, những lần cọ xát với các đội bóng có đẳng cấp thế giới để tích lũy kinh nghiệm thực chiến, để biết làm thế nào đạt được mục đích cuối cùng.

Không bàn đến chuyện thắng, thua khi đối đầu với U19 AS Roma, với U19 Nhật hay U19 Tottenham nhưng rõ ràng, cái U19 Việt Nam còn thiếu chính là kinh nghiệm và đẳng cấp trước những đối thủ lớn. Chúng ta chơi thăng hoa, chơi cống hiến, thậm chí lấn lướt, ép sân nhưng lại không thể giành chiến thắng là điều đáng tiếc.

Nhưng ở chiều ngược lại, mới chập chững bước ra sân chơi tầm cỡ, đâu là niềm tin để U19 Việt Nam tiếp cận trận đấu với vị thế ngang bằng, thậm chí đôi lúc còn nằm “cửa trên”? Chắc rằng bắt nguồn từ màu cờ sắc áo, từ tình yêu nhiệt thành của người hâm mộ và sự hồn nhiên, không toan tính của các em.

Trở lại với những phát biểu của HLV Lê Thụy Hải: “Mục đích cuối cùng của bóng đá là thắng và giành danh hiệu. Đặc biệt, sử sách chỉ lưu danh những người giành chiến thắng, có mấy ai nhớ tới người thua cuộc. Nếu cứ nói U19 chỉ cần đá đẹp là được thì sẽ dần dần tiêm vào đầu các em tư tưởng không tốt”.

Vâng, ông Hải nói không sai, nhưng nên nhớ đây chỉ là bước khởi đầu của U19 Việt Nam tại một giải giao hữu không hơn không kém. Và lứa đàn anh như U23, tuyển Quốc gia cũng đâu có được hiệu quả như ta từng kỳ vọng. Vậy tại sao không để các em đá hồn nhiên, đá hay, đá đẹp trong thời điểm cái sự đẹp, sự hồn nhiên đang là điều quá xa xỉ với người hâm mộ, với nền bóng đá Việt Nam!

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP