Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

23/06/2018 - 14:15

Hệ lụy từ cỏ Mỹ

TTH - Cỏ Mỹ hiện nay được bày bán công khai, phổ biến tại nhiều nơi với giá rẻ. Tác hại của các chất hóa học có trong cỏ Mỹ còn nguy hiểm hơn nhiều chất ma túy khác.

Lực lượng Công an thu giữ cỏ Mỹ

Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng nhiều người dân TP. Huế vẫn chưa hết bàng hoàng, giật mình sau khi chứng kiến một vụ việc hy hữu xảy ra liên quan đến một đối tượng đang trong trạng thái “phê” cỏ Mỹ gây ra.

Cụ thể, ngày 15/4, Công an phường An Cựu, TP. Huế nhận được tin báo: Tại nhà 29/20/266 Phan Chu Trinh, một thanh niên đang đập phá tài sản và đốt nhà. Công an phường đã cử Trung úy Lê Đôn Thanh Phong, cảnh sát khu vực cùng một người trong Ban bảo vệ dân phố đến để giải quyết. Vừa đến nơi, đối tượng đang trong cơn hung hãn đã vơ lấy cây dao lao vào chém tới tấp Trung úy Phong làm anh bị thương. Sau khi khống chế được đối tượng, lực lượng Công an xác định hung thủ là Trần Anh Khoa, SN 1991, do đang trong cơn “phê” cỏ Mỹ, mất tự chủ nên đã đập phá, đốt nhà cha mẹ đẻ của mình. Với những việc làm sai trái, đối tượng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế khởi tố với tội danh “Hủy hoại tài sản” và “Chống người thi hành công vụ”.

Gạt ngang dòng nước mắt, ông H- bố Khoa tâm sự: “Gia cảnh đã khó khăn, thằng Khoa không có công ăn việc làm lại đổ đốn sử dụng ma túy bấy lâu nay nên càng khiến gia đình túng quẫn hơn. Nó hết dùng bồ đà, heroin, nay lại dùng cỏ Mỹ. Mỗi lần thèm thuốc, nếu xin tiền mà không cho nó sẽ đập phá, cho tiền rồi, “phê” thuốc nó cũng đập phá. Nhiều lần gia đình phối hợp với chính quyền và Công an phường cho nó đi cai nghiện nhưng không thành công”.

Thượng tá Phạm Ngọc Thạch, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh chia sẻ: “Tình hình mua bán, sử dụng cỏ Mỹ trên địa bàn hiện nay rất phức tạp, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong quá trình công tác, lực lượng Công an thường xuyên phát hiện các đối tượng mua bán, sử dụng cỏ Mỹ công khai, nhưng do cỏ Mỹ không nằm trong danh mục các chất ma túy, tiền chất ma túy nên công tác quản lý, xử lý các đối tượng mua bán, sử dụng cỏ Mỹ và các vấn đề liên quan gặp rất nhiều khó khăn”.

Trong khi đó, nghiên cứu và thực tế cho thấy, tác hại của chất kích thích, gây ảo giác, gây nghiện có trong cỏ Mỹ còn cao hơn nhiều lần so với một số loại ma túy khác.

Theo Bác sĩ Hoàng Hưng, Khoa Cấp cứu tích cực, Bệnh viện Quốc tế - Bệnh viên Trung ương Huế, cỏ Mỹ có chứa XLR-11 là chất gây nghiện, gây ảo giác giống như cần sa. Điều nguy hiểm của cỏ Mỹ là tạo ra chứng hoang tưởng. Nếu sử dụng với liều lượng cao trong thời gian từ 3 tháng trở lên thì hầu như người nghiện không còn khả năng hồi phục não bộ.

Bài, ảnh: Hà Tâm

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP