Giáo dục Góc HS-SV

06/07/2014 - 19:08

Hè xa nhà

TTH -
Không về quê, không nghỉ dưỡng sau một năm học căng thẳng, nhiều sinh viên (SV) chọn ở lại hè đi làm thêm để có thu nhập, chuẩn bị học phí cho năm học mới...

Học từ thực tế

Brôl Thị Bước bán quần áo

Công việc làm thêm hiện nay của các bạn sinh viên phần lớn là cộng tác vụ việc cho các sự kiện, phát tờ rơi, bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán cà phê, nhà hàng và làm gia sư… Ngoài việc kiếm thêm nguồn thu nhập ít ỏi để trang trải cho cuộc sống, phần lớn các bạn sinh viên đều mong muốn có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thêm kinh nghiệm, chuẩn bị cho hành trang sau này.

Khác với bạn bè cùng trang lứa, Trần Thị Nam, sv năm cuối Trường ĐH Khoa học chia sẻ: “Tuy đã kết thúc chương trình học ở trường nhưng hiện mình ở lại học thêm một lớp tiếng Hàn nâng cao kiến thức. Vì chỉ đăng ký học buổi chiều nên thời gian rảnh vào buổi tối mình xin làm thêm ở một quán nhậu. Công việc bưng bê đôi khi cũng xảy ra nhiều chuyện phức tạp nhưng chính những lúc đó mình học thêm được nhiều điều từ cuộc sống, có thêm nhiều kinh nghiệm mà có lẽ khi học ở trường mình không có được. Hơn nữa, mình đi làm thêm là muốn kiếm thu nhập để chi tiêu và trả tiền thuê trọ trong ba tháng ở lại hè mà không phải xin từ bố mẹ”. Đi làm thêm là mở ra một khung trời mới còn rất mơ mộng nhưng ắp đầy thực tế cho sinh viên trước cánh cửa cuộc đời.
Với nhiều sv, làm thêm còn giúp học hỏi nhiều điều từ thực tế nhất là trong cách ứng xử, giao tiếp trong cuộc sống. Võ Thị Ngân (sv năm 3, Trường ĐH Sư phạm) chia sẻ: “Mới đầu đi làm gặp phải bà chủ khó tính suốt ngày la mắng nhân viên, do bản tính nhút nhát nên đôi khi mình đã khóc, tính bỏ việc, nhưng rồi cũng quen. Từ khi đi làm thêm, mình học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, biết xử lý trong nhiều tình huống giao tiếp với mọi người. Điều này rất có ích cho một giáo viên tương lai như mình”.
 
Không ít rủi ro
Tìm được một công việc phù hợp để làm không phải là điều dễ dàng, bên cạnh đó, nhiều khi còn gặp phải nhiều tình huống rủi ro khó lường. Phần lớn những bạn đi làm ở quán cà phê hay quán nhậu thì tình trạng làm bể cốc chén là điều không tránh khỏi. Có nhiều bạn tiền lương tháng không đủ để đền bù mấy cái ly mình đã vô tình làm vỡ. Bạn Lê Thị Kim (sv Trường CĐSP) cho biết: “Mình xin phụ bán trà tại tầng hai BigC, công việc khá nhàn rỗi. 10 ngày đầu tiên là thời gian thử việc, mình phải tự học cách bố trí, giới thiệu về các loại trà cho khách. Trong ngày thứ hai đi làm, do không biết quy định của quán nên trước khi ra về mình đã không kiểm lại hàng. Khi chuyển ca làm việc thì người ta phát hiện mất hai gói trà. Vậy là mình phải đền mất 120 nghìn đồng. Kể từ sau lần đó mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm và kiểm bán hàng thận trọng hơn”.
Bạn Brôl Thị Bước (sv Trường ĐH Kinh tế), quê vùng núi tỉnh Quảng Nam, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông anh chị em, bố mẹ tuổi già sức yếu nên cứ vài tháng, bố mẹ mới gửi tiền cho Bước. Vì thế từ khi mới bước chân vào ĐH, ngoài thời gian học ở trường, thời gian rảnh, Brôl Thị Bước đã tìm việc làm, kiếm thêm thu nhập để trả tiền thuê trọ, điện nước, mua sách vở và chi tiêu. Bước nói: “Nhà mình ở xa, tiền đi về rất tốn kém. Về nhà mấy tháng hè cũng chỉ phụ giúp bố mẹ làm nương rẫy, không làm gì ra tiền nên hai kỳ nghỉ hè, mình đã ở lại để đi làm thêm. Hè năm nay mình cũng quyết định ở lại đi làm kiếm tiền, tích góp chút ít trang trải cho năm học tới”.
Nói đến chuyện rủi ro khi đi làm, Bước chia sẻ thêm: “Hồi năm một, khi đi bán giày dép, có lần chở hàng ra chỗ bán do không cẩn thận bị té xe nên mấy đôi dép bị đứt quai, hư hỏng. Về quán bị bà chủ la mắng và trừ mất hai ngày lương; đi bán quần áo vì nói sai giá, bán rẻ áo cho khách nên cũng phải bồi thường cho chủ. Tuy nhiên, sau những lần sai phạm thì mình cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân”...
Bên cạnh những lợi ích thì làm thêm cũng có mặt tiêu cực. Nhiều SV quá coi trọng việc đi làm, lao vào công việc mà bỏ bê việc học hay sa vào những cám dỗ từ công việc. Vì vậy, khi quyết định tìm việc làm thêm, các bạn cần xác định rõ mục đích, phân bố thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Lê Hảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP