20/06/2021 - 06:48

“Hết dịch ba sẽ về”

TTH - “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai…”. Câu hát trong bài “Một đời người một rừng cây” của Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, được nhiều chiến sĩ yêu thích. Đó cũng là cảm hứng cho những nhiệm vụ vừa vinh quang nhưng không ít gian khổ, hiểm nguy mà những người lính đang thực thi...

Vượt lên tất cả

Mây đen kéo về ùn ùn, cơn mưa rừng bất chợt khiến những người lính đang đi tuần tra tại chốt Hương Nguyên (huyện A Lưới) không kịp “trở tay”, nhưng chẳng làm chùn bước chân của họ trong nhiệm vụ giữ biên cương yên bình.

Từ khi được tăng cường lên các chốt kiểm soát dịch ở biên giới, những cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã nhanh chóng “hòa nhập” với môi trường mới, cùng với bà con vùng biên cương đẩy lùi dịch bệnh.

Trung úy Trần Văn Đông (đầu tiên) tuần tra tại đường mòn, lối mở thuộc xã Hương Nguyên (huyện A Lưới)

Trung úy Trần Văn Đông (sinh năm 1986, nhân viên tuyên huấn, Ban CHQS thị xã Hương Thủy) là một trong gần 40 cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh tăng cường cho các chốt biên giới cùng bộ đội biên phòng tuần tra, kiểm dịch.

Không phải là không quen trèo đèo, lội suối, nhưng nhiệm vụ cắm chốt ở vùng biên khiến Trung úy Trần Văn Đông ít nhiều bỡ ngỡ. “Mới đầu khi đi tuyên truyền, bà con nói gì tôi cũng không hiểu lắm, phải nhờ các anh em biên phòng dịch mới hiểu. Nhưng ở đây gần hai tháng tôi cũng hiểu được khá nhiều rồi. Bà con ở đây rất quý bộ đội, không những luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch mà còn sẵn sàng cung cấp thông tin khi có sự việc bất ngờ xảy ra”, Trung úy Đông chia sẻ.

Tranh thủ thời gian nghỉ ca, Trung úy Đông lấy hình đứa con nhỏ chưa được 2 tuổi ở điện thoại ra ngắm cho đỡ nhớ. Vợ anh hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy, cũng là đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch nên luôn đồng cảm, động viên và chia sẻ cùng chồng.

Kết thúc cuộc trò chuyện với đứa con nhỏ và người vợ trẻ cùng lời hứa “hết dịch ba sẽ về” của người lính trẻ khiến tôi không khỏi bùi ngùi. Khi tình hình dịch bệnh đang phức tạp, họ chưa thể hẹn một ngày về cụ thể.

Tại những chốt kiểm dịch nơi vùng biên, các cán bộ, chiến sĩ sống giữa rừng, thiếu thốn trăm bề, vất vả bội phần khi thiên tai khó lường nhưng tất cả họ đều luôn mang một tinh thần thép, ý chí quyết tâm bám bản, bám làng canh gác, tuần tra đường mòn, lối mở, ngăn chặn việc nhập cảnh bất hợp pháp để cùng cả nước chiến thắng đại dịch .

Thầm lặng nơi tuyến đầu 

Đây là lần thứ 2, Trung tá Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1976) Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh nhận nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung do Bộ CHQS tỉnh phụ trách.

Trung tá Nguyễn Minh Tâm (thứ hai, trái qua) báo cáo tình hình Khung T3 với lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh

Gặp anh từ những ngày đầu khi khu cách ly tập trung T1 (Trường Quân sự tỉnh – Khu cách ly tập trung đầu tiên) được thành lập vào tháng 4/2020, đến nay, Trung tá Nguyễn Minh Tâm đã có “thâm niên” gần 1 năm nhận nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung.

Mỗi lần gặp anh để “tác nghiệp” tại các khu cách ly, tôi vẫn hay nói đùa: “Vì anh làm “được việc” nên cấp trên mới “ưu ái” cho anh nhận nhiệm vụ khung trưởng dài dài.

Trung tá Nguyễn Minh Tâm chia sẻ: Dù tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc tại khu cách ly, nhưng đợt dịch bùng phát vào cuối tháng 4/2021 đến nay, khung tiếp nhận hàng trăm trường hợp F1, có trường hợp khi vào được 1 ngày thì có kết quả dương tính, nên chúng tôi cũng áp lực vô cùng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đội ngũ phục vụ, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, phải tăng cường tối đa các biện pháp phòng dịch, phun khử trùng thường xuyên. Sử dụng rào chắn, cách ly ở các hành lang phòng, tầng. Riêng đội ngũ đưa cơm, tiếp xúc nhiều với công dân cách ly được bố trí ăn, ở khu riêng, theo dõi y tế chặt chẽ.

Hàng ngày, đối mặt với rất nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nhưng với cương vị là một khung trưởng, Trung tá Tâm luôn lạc quan, là chỗ dựa tinh thần cho anh em cán bộ, chiến sĩ trong khung.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại vào đầu năm 2021, anh chưa về thăm nhà, nhiều khi nhớ nhà, nhớ các con tới nao lòng, nhưng khi gặp các cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ trẻ, anh lại giấu nỗi niềm ấy, để động viên các cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng làm nhiệm vụ. Là người chỉ huy, Trung tá Nguyễn Minh Tâm luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư đội ngũ phục vụ để kịp thời chia sẻ khó khăn, cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Không trực tiếp làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, nhưng Thiếu tá Nguyễn Danh Quyền (1986), Chính trị viên Tiểu đoàn bộ binh 1 cùng đồng đội mình vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở vật chất khi các khu cách ly tái hoạt động.

Thiếu tá Nguyễn Danh Quyền (ngoài cùng, bên trái) hướng dẫn chiến sĩ làm tấm chắn giọt bắn chống dịch

Đầu tháng 5, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát trở lại, khu cách ly T4 (Trường Nghiệp vụ thuế) với sức chứa gần 1.000 người được tái hoạt động. Để sẵn sàng đón tiếp công dân từ vùng dịch về cách ly, đơn vị của Thiếu tá Nguyễn Danh Quyền được giao nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở vật chất trong vòng 3 ngày. Nhưng với sự “chuyên nghiệp”, kinh nghiệm sau nhiều lần chuẩn bị khu cách ly, anh cùng với gần 100 cán bộ, chiến sĩ đã “thần tốc”  hoàn thành nhiệm vụ chưa đến 2 ngày.

Công tác xa nhà, trong thời gian dịch bệnh phức tạp, đơn vị đóng trại, trực 100% quân số, nên từ đầu năm đến nay, Thiếu tá Nguyễn Danh Quyền cũng chỉ mới về thăm nhà đúng 1 lần. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Ánh Quyên, hiện đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 nên cũng trực nhiều hơn ngày thường. Nhưng vì nhiệm vụ, vợ chồng anh phải “dằn lòng” gửi đứa con trai 2 tuổi về ngoại ở Hà Tĩnh, còn bé gái 8 tuổi thì phải gửi nay đây mai đó mỗi khi mẹ đi trực đêm.

“Thương con, lại chẳng thể đỡ đần được gì cho vợ, nhưng vì nhiệm vụ thì đành phải chấp nhận. Vắng nhà triền miên nhưng vợ vẫn luôn thông cảm, động viên tôi an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì là vợ lính nên cô ấy cũng chấp nhận nhiều thiệt thòi, tự mình làm trụ cột gia đình, một tay chăm sóc con cái”, Thiếu tá Nguyễn Danh Quyền bộc bạch.

Thượng tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh nhận xét: Bất cứ nhiệm vụ nào, dù đứng trước hiểm nguy, khó khăn, các cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh vẫn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt.

Mỗi người một nhiệm vụ, công việc khác nhau, nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ đều có tư tưởng tốt, lập trường vững chắc, không nề hà khó khăn. Họ sẵn sàng tiên phong nhận những nhiệm vụ khó khăn hơn, để làm gương cho cấp dưới, cho đồng đội mình…

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP