Kinh tế Kinh tế

28/02/2018 - 12:51

Hết tết rồi, vào vụ mới thôi

TTH - Đó là tinh thần của vợ chồng anh Trần Văn Vít (thôn Thủy Định, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang) với nghề chài lưới trên phá Tam Giang.

Gia đình anh Vít cùng nhau chuyện trò vui vẻ

Khi chúng tôi đến, vợ chồng anh Vít đang chuẩn bị ngư lưới cụ, lên chiếc thuyền máy để “ra khơi”. “Chưa hết mùng”- sao đã đi quăng chài sớm vậy? anh Vít dí dỏm: “Vui xuân không quên nhiệm vụ”. Có cần cù, tần tảo bao năm ròng rã mới gây dựng được cơ ngơi, nuôi dạy con cái ăn học đàng hoàng như bây giờ.

Anh Vít tâm sự, theo nghề chài lưới trên phá Tam Giang là chấp nhận “theo” sự vất vả. Một ngày làm việc bắt đầu từ khi trời vừa chập choạng tối và trở về sau một đêm quăng quật với con nước. Thế nhưng, khi trời rạng, thuyền trở về với những con cá đối, cá dìa, mớ tôm đất lấp lánh ánh vàng, ánh bạc cũng làm ấm lòng người, là động lực cho ngư dân tiếp tục những ngày lênh đênh cùng sóng nước.

Theo nghề này từ khi còn nhỏ, lớn lên lấy vợ cũng tiếp tục bám nghề chài lưới, vợ chồng anh Vít cùng nhau ngày đêm lênh đênh trên sông nước. Mưu sinh lúc được lúc mất. Nhiều hôm đi về không đủ tiền dầu, nhưng có hôm suôn sẻ cũng kiếm được tiền triệu. Bán nghề đâm ra “nghiện” nghề, hôm nào không đi làm nghề là tiếc lắm, là nhớ sóng, nhớ nước.

Vợ anh Vít tâm sự, cũng như những ngư dân xóm chài này, vợ chồng anh tâm niệm, ngày hôm nay dù không kiếm được cá, nhưng vẫn chờ đợi, mong muốn ngày mai may mắn, tốt đẹp hơn. Mà muốn đạt được điều đó, bản thân mình phải kiên nhẫn, cần cù bỏ sức lao động. Vậy nên bình thường, chỉ trừ lúc ốm nặng lắm, vợ chồng anh mới đành “gác tay chèo”. Hằng ngày phải ra phá mới thấy yên tâm trong bụng, rằng mình đã không bỏ phí thời gian, cơ hội kiếm đồng tiền lương thiện. Cũng với tinh thần đó mà vợ chồng anh Vít chỉ “nghỉ tết” đến ngày mùng 3. Ngày mùng 4 tết, vợ chồng theo nhiều bạn chài trong thôn ra đầm đánh bắt. “Hôm đó, chúng tôi vui vẻ chào nhau bằng câu “hết tết rồi vào vụ mới thôi”. Chúng tôi không muốn lãng phí thời gian nên khởi đầu công việc, càng sớm càng tốt, hy vọng một năm mới làm ăn khấm khá.

Chính bởi tinh thần lao động đó mà sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng anh Vít xây dựng được ngôi nhà khang trang, đầy đủ các vật dụng tiện nghi. Các con anh Vít học hành nên người, có công ăn việc làm ổn định.

Tiếng thuyền máy, tiếng gõ mạn thuyền, quăng lưới rộn rã trên phá, hứa hẹn một năm mới tốt đẹp cho những ngư dân bên phá Tam Giang.

Tập trung khôi phục và phát triển kinh tế biển, đầm phá, năm 2018, UBND huyện Phú Vang đề ra mục tiêu: Đóng mới từ 5-10 chiếc tàu công suất trên 400 CV, cải hoán nâng cao công suất từ 20-30 chiếc tàu có công suất trên 400 CV để tham gia đánh bắt trên vùng biển xa. Đảm bảo 100% chiếc tàu được UBND tỉnh phê duyệt vào danh sách các tàu cá tham gia hoạt động thủy sản trên vùng biển xa. Sản lượng đánh bắt đạt 27.750 tấn.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP