Thế giới Thế giới
Hiện diện quân sự nước ngoài tại Syria châm ngòi chiến tranh thế giới
TTH.VN - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng, sự tham gia của quân đội nước ngoài tại Syria có thể dẫn đến một “cuộc chiến tranh thế giới mới”, trong bối cảnh Ả Rập Saudi và các đồng minh có khả năng triển khai bộ binh tới Damascus.
![]() |
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AP |
Phát biểu của ông Dmitry Medvedev được đăng trên thời báo thương mại Đức Handelsblatt số ra ngày hôm nay (12/2).
Thủ tướng Nga cho biết, tất cả các thế lực phải ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột Syria, “thay vì gây ra một cuộc chiến tranh thế giới mới”.
“Mỹ và các đối tác Ả Rập phải suy nghĩ nhiều về điều này: họ có muốn một cuộc chiến tranh lâu dài?”, ông Dmitry Medvedev nói thêm.
Thủ tướng Nga cũng lưu ý rằng, sẽ không thể nhanh chóng giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh như vậy, nhất là trong thế giới Ả Rập, “nơi mà tất cả mọi người đang chiến đấu chống lại tất cả mọi người”.
Nhận định trên được đưa ra sau khi Ả Rập Saudi khẳng định sẵn sàng triển khai lực lượng đặc biệt tới Syria nếu liên minh do Mỹ dẫn đầu được cho là triển khai quân đội mặt đất đánh phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Mỹ hoan nghênh quyết định của Ả Rập Saudi, nhưng Syria và các đồng minh của Damascus đã chỉ trích quyết định này.
Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng đi cùng hướng với Riyadh và có những chuẩn bị cho quyết định triển khai tương tự.
Cũng trong phát biểu của mình, Thủ tướng Nga nhấn mạnh, Mỹ và Nga phải gây áp lực lên tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột để đảm bảo có được một lệnh ngừng bắn ở Syria.
Đầu tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, Moscow đã đề nghị Washington một "kế hoạch hoàn toàn cụ thể" nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria.
Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý, các cuộc thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria vẫn đang tiếp diễn, nhưng rất mỏng manh trong khi không có sự đồng thuận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở đó.
Cuộc xung đột với sự tham gia của các lực lượng nước ngoài ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011, cướp đi sinh mạng của hơn 260.000 người và khiến gần một nửa dân số của nước này phải di dời.
Thanh Ngân (lược dịch từ PressTV & Reddit)
- Xả súng ở trường tiểu học Mỹ, 18 trẻ và 3 người lớn thiệt mạng (25/05)
- Bộ tứ QUAD sát cánh cùng nhau vì Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở (24/05)
- Chế độ ăn giúp khắc phục hội chứng COVID kéo dài (24/05)
- Tổng thống Mỹ công bố khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (24/05)
- OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng (24/05)
- Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai (23/05)
- Nhiều nước công bố thêm ca bệnh đậu mùa khỉ, Bỉ cách ly 21 ngày với người nhiễm (23/05)
- Thủ tướng mới của Australia Anthony Albanese tuyên thệ nhậm chức (23/05)
-
Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai
- Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời
- Châu Âu dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở sân bay và trên máy bay
-
Ủng hộ “kỷ nguyên mới” trong quan hệ ASEAN – Mỹ
- Giá phân bón thế giới dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian dài
- Du lịch Châu Á: Những điểm sáng về sự hồi sinh
- Chủ tịch QH Singapore tiếp Chủ tịch Nhóm hữu nghị Việt Nam-ASEAN
- Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào
- Campuchia đặt mục tiêu đón ít nhất 1 triệu du khách quốc tế trong năm nay