Thế giới Thế giới

07/12/2017 - 14:07

Hiện tượng nóng lên toàn cầu vượt dự báo hiện tại

TTH.VN - Ước tính của Liên Hiệp quốc (LHQ) liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu cho hay, nhiệt độ cuối thế kỷ này có thể cao hơn mức dự đoán hiện nay là 0,5 độ C, theo tờ AFP ngày 7/12.

Thế giới đối mặt với một tương lai nóng hơn. Ảnh: AFP

Theo các tác giả của nghiên cứu vừa được công bố, dự báo này khiến thách thức hiện đang khó khăn trong việc hạn chế sự ấm lên toàn cầu dưới mức 2 độ C, mục tiêu cơ bản của Hiệp định Paris với sự tham gia của 196 quốc gia càng thêm khó khăn hơn.

"Các kết quả của chúng tôi cho thấy, để đạt được mục tiêu ổn định nhiệt độ toàn cầu, yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính sẽ nhiều hơn so với những tính toán trước đây", nghiên cứu lưu ý; đồng thời nhấn mạnh rằng, nhiệt độ chỉ tăng nửa độ C cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Chỉ với mức 1 độ C của hiện tượng nóng lên toàn cầu hiện nay, hành tinh này đã phải hứng chịu một loạt các trận hạn hán chết người, cũng như những đợt nắng nóng và các cơn bão mạnh …

William Collins, giáo sư khí tượng học tại Đại học Reading (Anh) nói rằng: "Giờ đây, chúng ta chắc chắn hơn về tình hình khí hậu trong tương lai. Nhưng tin xấu là nó sẽ ấm hơn chúng ta nghĩ".

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP