Thế giới Thế giới

23/12/2016 - 06:37

Hiệp định khí hậu Paris có thể bảo vệ sinh kế đánh bắt cá

TTH.VN - Nhiều loài cá di chuyển hoặc chết khi nước quá nóng, nhưng hàng triệu con cá có thể được cứu sống nếu thế giới đáp ứng các mục tiêu để kiềm chế hiện tượng nóng lên toàn cầu trong hiệp định Paris 2015, theo một nghiên cứu hôm 22/12.

Ngành công nghiệp đánh bắt cá sẽ mất đi 6 triệu tấn cá mỗi năm nếu hiện tượng nóng lên toàn cầu không được kiềm chế. Ảnh: AFP 

Cá là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn và là ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 148 tỷ USD trong xuất khẩu mỗi năm trên toàn thế giới.

Nếu hiện tượng nóng lên toàn cầu vẫn tiếp tục không được kiểm soát và kịch bản 3,5 °C xảy ra, sự suy giảm của các quần thể cá có thể tước đi 6 triệu tấn cá trong ngành công nghiệp đánh bắt cá mỗi năm, nghiên cứu cho thấy.

Khả năng đánh bắt tối đa có nguy cơ giảm xuống 47% ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao gồm vịnh Bengal, vịnh Thái Lan, biển Đông và biển Sulu-Celebes.

"Chuỗi cung ứng hải sản hiện nay mang tính toàn cầu hóa rất cao. Tất cả chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc thực hiện Hiệp định Paris", tác giả chính của nghiên cứu, ông William Cheung đến từ Viện Hải dương và Thủy sản của trường Đại học British Columbia nói thêm.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này nhằm thuyết phục các nước, kể cả Mỹ dưới thời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người đã đe dọa sẽ từ bỏ thỏa thuận, về tầm quan trọng của việc tăng cường cam kết của họ trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính.

"Nếu một trong những nước phát ra khí CO2 lớn nhất rút khỏi Hiệp định Paris, nỗ lực của những quốc gia còn lại sẽ giảm đi rõ rệt", đồng tác giả của nghiên cứu, ông Gabriel Reygondeau nhấn mạnh.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Global Headlines)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP