Thế giới Thế giới

13/04/2018 - 14:21

Hiệp định thương mại EU-Nhật Bản sẵn sàng ký kết vào tháng 7

TTH.VN - Tạp chí Nikkei ngày 13/4 đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản dự kiến ký kết một hiệp định thương mại tự do rộng rãi vào giữa tháng 7 tới tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu, bà Cecilia Malmstrom trong một bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại thành phố Strasbourg, Pháp. Ảnh: Reuters

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom cho hay, Ủy ban châu Âu (EC) đang lên kế hoạch thông qua bản dự thảo cuối cùng của hiệp định hợp tác kinh tế với Nhật Bản vào ngày 18/4 tới.

Theo Ủy ban châu Âu, bản dự thảo cuối cùng của hiệp định hợp tác kinh tế sẽ được trình lên 28 quốc gia EU để phê duyệt. Từ đó, các nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 6 để chính thức chấp nhận văn bản này.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang chuẩn bị đến thăm trụ sở của EU tại Brussels. Khi hai bên ký hiệp định vào tháng 7, hiệp định sẽ trải qua quá trình phê chuẩn trong các cơ quan lập pháp của cả hai phía. Mục tiêu là kết thúc các thủ tục này trước cuối năm nay và đưa hiệp định vào hiệu lực trước tháng 3/2019.

Phát biểu tại diễn đàn ngày 12/4, bà Malmstrom nhấn mạnh, hiệp định giữa Nhật Bản và EU đưa ra một thông điệp mạnh mẽ đối với thương mại công bằng và mở cửa. Được biết, diễn đàn này thu hút 200 người tham dự, trong đó có ông Yoichi Suzuki, trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Nikkei)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP